menu search
Đóng menu
Đóng

Giá vàng ngày 19/3/2019 trong nước và thế giới cùng tăng

11:05 19/03/2019

Vinanet - Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cùng tăng ngay trước thềm cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed. Giá vàng thế giới lên trên ngưỡng 1.306 USD/ounce, SJC trong nước tăng lên 36,71 triệu đồng/lượng.
Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 11h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,54 triệu đồng/lượng - bán ra 36,71 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,58 triệu đồng/lượng - bán ra 36,68 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,59 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng) - bán ra 36,69 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,60 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng) - bán ra 36,68 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đ/lượng).

Giá vàng trong nước phiên sáng nay tăng nhẹ nên khá hấp dẫn nhu cầu giao dịch của người dân. Tại các chi nhánh của Bảo Tín Minh Châu lượng khách đến giao dịch tương đối đông. Sáng nay lượng khách mua vào cao hơn lượng khách bán ra. (55% khách mua vào và 45% khách bán ra).
Ảnh hưởng từ thị trường thế giới, giá vàng trong nước phiên sáng nay tăng nhẹ kích thích nhu cầu giao dịch trao đổi trên thị trường, vì vậy nhà đầu tư và người dân nên lựa chọn thời điểm thích hợp để mua vào tích trữ đợi giá lên bán chốt lời.
Một số doanh nghiệp đã co hẹp khoảng cách mua vào và bán ra thêm khoảng 20.000 đồng để kích thích giao dịch..
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h giao dịch ở mức 1.307 USD/ounce (tăng 4 USD/ounce so với hôm qua).
Giá vàng đã diễn biến khá tích cực trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, có lúc lên tới 1.307,4 USD/ounce. Giá đóng cửa phiên giao dịch đêm qua cao hơn giá mở cửa, ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 cuối phiên đêm qua đã quay đầu giảm 0,7 USD xuống mức 1.302,2 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 0,3% (3,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 500 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới tăng mạnh lên trên ngưỡng cản quan trọng do đồng USD giảm nhanh sau khi giới đầu tư nhận thấy mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn so với cách đây nửa năm: từ chỗ đẩy mạnh bình thường hóa chính sách tiền tệ, Mỹ đã chuyển sang chiều hướng nới lỏng.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ thể hiện lập trường kiên định hơn theo hướng nới lỏng chính sách tại cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 19-20/3 sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu kinh tế ảm đạm.
Cuối tuần trước, Mỹ công bố sản lượng chế tạo giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng Hai và hoạt động của các nhà máy ở New York trong tháng Ba giảm xuống gần mức thấp nhất trong 2 năm.
Đây là lý do khiến giới đầu tư dự đoán Fed sẽ không tăng lãi suất thêm lần nào trong năm nay, và thậm chí nhiều người tin rằng Fed có thể tiến hành một đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2020. Nếu Fed mở ra khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay thì giá vàng có thể vọt lên.
Vấn đề Brexit vẫn tiếp tục diễn ra trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn chưa đạt được thỏa thuận Brexit, trong khi thời hạn phải hoàn thành là ngày 29/3/2019 đang đến rất gần. Lối thoát cho vấn đề đang được chờ đợi Thủ tướng Theresa May đề xuất một kế hoạch khác về Brexit mềm mại hơn trước Quốc hội nước này.
Chỉ số đồng USD ổn định, giá dầu thô cũng ổn định ở mức cao trong 4 tháng là 59 USD/thùng. Về mặt kỹ thuật, giới phân tích cho rằng, xu hướng vàng tăng vẫn chiếm ưu thế trong ngắn hạn. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại quý là đóng cửa trên mức kháng cự kỹ thuật vững chắc 1.320 USD/ounce sau khi đã vượt qua các mốc 1.306,7 USD và sau đó mức cao nhất của tuần trước là 1.311,6 USD/ounce.
Ngược lại, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tiếp theo nếu giá vàng bị đẩy giảm là 1.298 USD và sau đó là 1.292,5 USD/ounce.
Sự thiếu chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu, cũng như những dự báo về đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ giảm tốc cũng góp phần đẩy giá vàng thế giới đi lên.
Triển vọng kinh tế Mỹ kém sáng sủa khiến đồng USD suy giảm và kéo giá vàng đi lên. Báo cáo nghiên cứ của một số trường đại học Mỹ cho thấy cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nền kinh tế nước này mất 7,8 tỷ USD GDP trong năm 2018. Tổng hàng hóa nhập khẩu bởi các nước vào Mỹ giảm 31,5% trong khi xuất khẩu của Mỹ vào các nước này giảm 11%.
Nền kinh tế Mỹ được đánh giá đang đối mặt với khá nhiều thách thức. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự đoán mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ chậm lại ở mức 2,3% trong năm 2019.
Một rủi ro nữa là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể chưa sớm chấm dứt. Cuộc gặp thượng đinh có thể tiếp tục được đẩy lùi sang tháng 6, vì 2 bên sẽ không thể hoàn tất thỏa thuận thương mại đáng kỳ vọng vào tháng 4.
Nguồn: VITIC tổng hợp