menu search
Đóng menu
Đóng

Goldman Sachs cho biết nhu cầu dầu toàn cầu năm 2018 vẫn theo xu hướng tăng trưởng

11:25 09/03/2018

Vinanet - Goldman Sachs ngày 7/3 đã công bố lại dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2018 là 1,85 triệu thùng/ngày, bất chấp những dấu hiệu giảm nhẹ gần đây, với lý do một sự khởi đầu mạnh trong năm nay và một mô hình tăng tốc nhu cầu trong quý 2.
Các nhà phân tích tại ngân hàng này cho biết “số liệu dầu mỏ tháng 1 chỉ ra tăng trưởng nhu cầu toàn cầu cao, thích hợp với đà kinh tế mạnh khi bước vào năm 2018”.
Goldman quy cho giá dầu giảm gần đây theo mùa, số liệu từ thập kỷ qua cho thấy nhu cầu suy yếu hiện nay có thể kéo dài trong quý 1 năm nay trong khi lịch sử điều đó xảy ra trong quý 2.
Các nhà phân tích cho biết “mô hình mới này cho thấy rằng trong khi dự đoán tăng trưởng nhu cầu có thể chậm trong quý 2, mùa thấp trong nhu cầu có thể thực sự đang xảy ra, khiến tăng trưởng nhu cầu dầu bất ngờ tăng trong mùa xuân này”.
Trong khi một loạt số liệu kinh tế phát hành tuần trước thấp hơn mong đợi của thị trường và các tranh chấp thương mại, thuế quan có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ, tác động này có thể là từ từ và có thể được bù bởi đồng đô la yếu hơn.
Giới phân tích của Goldman cho biết “chúng tôi tiếp tục dự đoán rằng vĩ mô năm 2018 sẽ vẫn hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ và dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2018 của chúng tôi vẫn là 1,85 triệu thùng, cao hơn nhiều mong đợi được đồng thuận”.
Triển vọng nhu cầu này vượt tăng trưởng của dầu đá phiến và các nhà sản xuất khác ngoài OPEC trong năm nay, và sẽ dẫn tới tồn kho giảm tiếp trong quý 3, xuống dưới mức trung bình 5 năm, thúc đẩy giá tăng tiếp.
Nguồn: VITIC/Reuters