menu search
Đóng menu
Đóng

Xuất khẩu thực phẩm của Trung Quốc sang Nhật Bản giảm mạnh

16:00 08/05/2008
Xuất khẩu thực phẩm của Trung Quốc sang Nhật Bản giảm mạnh trong hai tháng đầu năm 2008, do tác động tâm lý của vụ "ngộ độc bánh bao" hồi tháng 1 và tháng 2.
Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 2/08, Trung Quốc xuất khẩu 471.000 tấn thực phẩm trị giá 1,02 tỷ USD sang Nhật Bản, giảm 17,1% về số lượng và 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2007. Riêng tháng 2, lượng thực phẩm xuất khẩu đã giảm 30%, xuống 186.000 tấn.
Trong lượng hàng thực phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản có 144.000 tấn rau (giảm 17,7% so với cùng kỳ năm 2007) và 45.000 tấn thủy sản (giảm 12,5%); các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 57,7% tổng lượng hàng (tương đương 272.000 tấn), giảm 19,2%.
Sơn Đông, tỉnh xuất khẩu thực phẩm lớn nhất của Trung Quốc sang Nhật Bản, chiếm 33,3% (157.000 tấn), giảm 19,5%. Do ảnh hưởng của vụ ngộ độc bánh bao, xuất khẩu thực phẩm và các mặt hàng nông sản của Sơn Đông sang Nhật Bản trong tháng 2 đã giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, xuất khẩu thực phẩm của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm đạt 4,24 triệu tấn, tăng 6,8%.
 

Nguồn:Internet