menu search
Đóng menu
Đóng

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan muốn ngăn đồng baht tăng giá

08:39 13/02/2018

Vinanet - Ngành lúa gạo Thái Lan mới đây đã kêu gọi chính phủ kiềm chế đồng baht tăng để bảo vệ hoạt động xuất khẩu, sau khi đồng tiền này đã tăng giá lên mức cao kỷ lục hơn 4 năm vào cuối năm 2017.
Theo ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, đồng Baht mạnh sẽ khiến cho giá hàng xuất khẩu đắt đỏ hơn khi tính theo USD, có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của gạo Thái Lan trên thị trường toàn cầu.
Ông Charoen nói: "Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi trong thời gian qua là đồng baht mạnh. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ giúp kiểm soát đồng baht vì mức tăng 3% trong vòng 1 tháng của đồng tiền này là quá nhiều. "Nếu không xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng, chúng tôi sẽ không thể cạnh tranh với các đối thủ như Việt Nam".
Baht Thái Lan (THB) kết thúc năm 2017 ở mức 31,35 THB/USD, mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2013. Baht đã tăng gần 4% so với đồng USD trong năm nay sau khi tăng 9% trong năm 2017.
Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan cho biết có thể mất thị trường châu Phi vì thị trường này thời gian qua mua nhiều gạo cũ (gạo tồn trữ) của Chính phủ Thái, nay kho dự trữ đã hết. Gạo vụ mới có giá đắt nên khó tiêu thụ ở thị trường này.
Tuy nhiên, Hiệp hội hy vọng nhiều khách hàng sẽ tăng nhập khẩu trong năm nay vì nguồn cung trong nước của họ bị sụt giảm. Đó là những thị trường Iran, Philippines, Indonesia, Malaysia, Bangladesh và một số nước châu Phi.
(1 USD = 31,35 baht)