menu search
Đóng menu
Đóng

Rhodium – Kim loại quý hiếm và giá trị nhất hành tinh – tăng giá phi mã

08:25 20/01/2021

Rhodium là một nguyên tố kim loại màu trắng bạc có ánh kim cao và chống ăn mòn. Kim loại quý hiếm nhất và giá trị nhất hành tinh này trong vòng 5 năm đã tăng phi mã tới 3.000% và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Từ đầu năm 2021 tới nay, khi các nhà sản xuất ô tô cần Rhodium để đáp ứng các quy định khất khe hơn về khí thải, giữa bối cảnh nguồn cung hạn hẹp, đã đẩy giá tăng 19%.

Phiên 13/01/2021, giá Rhodium đã vọt lên trên 20.000 USD/ounce. Hiện tại, nhà đầu tư phải chi ra gần 1 triệu USD mới có thể sở hữu được 1,5 kg Rhodium.

Biểu đồ mức tăng giá Rhodium
Các hãng sản xuất ô tô tiêu thụ khoảng 85% lượng cung Rhodium trên toàn cầu. Rhodium – thường phối hợp với palladium và/hoặc platinum – làm giảm lượng nitrogen oxide trong khí thải. Nhu cầu tiêu thụ ô tô hồi phục nhanh khiến nhu cầu Rhodium càng tăng mạnh, và thị trường càng trở nên khan hiếm.
Hoạt động khai thác và vận chuyển ở Nam Phi, quốc gia sản xuất Rhodium lớn nhất thế giới, đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Năm 2020, nguồn cung giảm 16%, còn nhu cầu chỉ giảm 10% khiến thị trường thiếu hụt khoảng 1 triệu ounce. Năm 2021, Rhodium được dự đoán sẽ tiếp tục thiếu hụt khiến giá bị đẩy tăng thêm nữa.
Việc sử dụng Rhodium sau này có thể giảm do động cơ đốt cháy được thay thế bằng pin, nhưng các nhà phân tích cho rằng quá trình này sẽ mất nhiều năm.

Nguồn:VITIC/Reuters