menu search
Đóng menu
Đóng

Giá than sẽ tăng mạnh trong tháng Tư do nhu cầu của Trung Quốc tăng

17:19 15/04/2017

Vinanet - Giá than cốc Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng vọt trong tháng này do nhu cầu than tăng mạnh cùng với nguồn cung than nước ngoài bị thắt chặt.
Hầu hết các công ty khai thác than Trung Quốc đều cho thấy doanh số bán than cốc khá khả quan do được hỗ trợ bởi ngành sản xuất thép.
Giá than hôm 6/4 được giao dịch ở mức 89,45 USD/tấn, cao hơn so với cùng kỳ tháng trước 12,87%. Trước đó, giá than chạm mốc kỷ lục vào tháng 1/2011 đạt 139,05 USD/tấn và chạm đáy tháng 1/2016 ở mức 48,8 USD/tấn. 

Giá thép, quặng cắt và than hôm 6/4

Giá than từ tháng 1/2016 đến tháng 4/2017
Kể từ giữa tháng Ba, trữ lượng than cốc chất lượng cao tại các mỏ giảm do Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu than.
Việc trữ lượng than giảm mạnh ở mỏ tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc đã khiến giá than tăng mạnh. Các nhà sản xuất thép và than cốc đang phục hồi sản xuất sau khi kỳ họp Quốc hội kết thúc vào giữa tháng Ba.
Hầu hết các nhà sản xuất than cốc thu lợi lớn từ việc giá than tăng, điều này càng kích thích họ mua nhiều nguyên liệu để luyện than.
Tuy nhiên, trữ lượng than cốc ở các nhà máy vẫn đang giữ ở mức thấp khiến các nhà sản xuất có cơ hội đẩy giá than cao hơn.
Cùng lúc đó, các nhà máy sản xuất thép đẩy mạnh công suất do lợi nhuận tăng. Điều này đòi hỏi phải bổ sung lượng than cốc trong kho.
Thị trường kỳ vọng xu hướng tăng giá thép và giá than cốc sẽ kéo dài trong tháng Tư do các hoạt động xây dựng đang được đẩy mạnh.
Ngoài ra, giá than cốc của Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung từ Australia bị gián đoạn gây ra bởi trận bão Debbie ở bang Queensland.
Than ở bang Queensland chiếm 50% tổng lượng than cung ứng qua đường biển trên toàn cầu.

Nguồn: Đức Quỳnh/Ndh.vn