menu search
Đóng menu
Đóng

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2020

09:50 02/03/2020

Vinanet - Chỉ cấp duy nhất 01 mã BIN cho tổ chức phát hành thẻ ngân hàng; Thay đổi khung giá tính thuế tài nguyên một số loại khoáng sản; Bán rượu dưới 5,5 độ không bắt buộc phải có giấy phép... là những chính sách có hiệu lực từ tháng 3/2020.
Chỉ cấp duy nhất 01 mã BIN cho tổ chức phát hành thẻ ngân hàng
Tại Thông tư 26/2019/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định chỉ cấp duy nhất 01 mã BIN cho mỗi tổ chức phát hành thẻ thuộc đối tượng được cấp mã BIN.
Theo đó, khi có nhu cầu được cấp mã phát hành thẻ ngân hàng (mã BIN), tổ chức phát hành thẻ phải gửi đến NHNN Việt Nam đơn đề nghị cấp mã BIN theo mẫu.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp mã BIN hợp lệ, NHNN sẽ ra quyết định cấp mã BIN.
Trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày được cấp mã BIN, tổ chức phát hành thẻ phải có trách nhiệm đưa mã BIN vào sử dụng. Trường hợp không sử dụng mã BIN phải có văn bản đề nghị gia hạn. Thời hạn gia hạn tối đa 90 ngày
Thay đổi khung giá tính thuế tài nguyên một số loại khoáng sản
The Thông tư 05/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 44/2017/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 5-3-2020, quy định về khung giá tính thuế tài nguyên đối với nhóm, loại tài nguyên có tính chất lý, hóa giống nhau,khung giá tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại, khoáng sản không kim loại có một số thay đổi. Trong đó, cát san lấp (bao gồm cả cát nhiễm mặn): mức giá tối đa tính thuế tài nguyên từ 80.000 đồng/m³ tăng lên 200.000 đồng/m³. Đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình: mức giá tối thiểu tính thuế tài nguyên từ 49.000 đồng/m³ giảm còn 27.000 đồng/m³, giá tối đa vẫn giữ nguyên mức 70.000 đồng/m³. Đá vôi sản xuất vôi công nghiệp (khoáng sản khai thác): mức giá tối thiểu tính thuế tài nguyên từ 161.000 đồng/m³ giảm còn 63.000 đồng/m³ và mức giá tối đa từ 230.000 đồng/m³ giảm còn 90.000 đồng/m³...
Bán rượu dưới 5,5 độ không bắt buộc phải có giấy phép
Nghị định 17 năm 2020 sửa đổi, bổ sung hàng loạt điều kiện đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có điều kiện kinh doanh rượu.
Nguyên tắc quản lý rượu được ghi rõ trong Nghị định:
- Sản xuất rượu công nghiệp, rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép;
- Bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện;
- Sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất.
Quy định mới về điều kiện thanh toán thuốc cho người có thẻ BHYT
Thông tư 01/2020/TT-BYT vừa được ban hành mới đây, Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/3/2020.
Điều kiện và tỷ lệ thanh toán của một số loại thuốc được thay đổi như sau:
- Thuốc Liraglutide: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 30% cho người bệnh đái tháo đường tuýp 2 đáp ứng đồng thời các tiêu chí:
+ Trên 40 tuổi, BMI > 23, mắc đái tháo đường tuýp 2, có bệnh lý tim mạch hoặc tăng huyết áp;
+ Không kiểm soát đường huyết sau thời gian 03 tháng
+ Suy thận nồng độ CrCI < 59 ml/phút
- Tinh bột este hóa: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán điều trị giảm thể tích tuần hoàn do mất máu cấp khi việc sử dụng dịch truyền đơn thuần không cải thiện lâm sàng; điều trị sốt xuất huyết Dengue nặng theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue của Bộ Y tế
- Thuốc Imatinib: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn hoặc u mô đệm dạ dày ruột với mức thanh toán 80% (trước đây chỉ thanh toán 50%).
Cảnh sát giao thông “vòi tiền” người vi phạm bị buộc thôi việc
Theo nghị định số 19 năm 2020, cán bộ, công chức, viên chức khi có hành vi vi phạm trong quá trình xử lý vi phạm hành chính sẽ bị xử phạt mức cao nhất là buộc thôi việc. Công chức, viên chức nói chung và cảnh sát giao thông nói riêng sẽ bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc nếu có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm; Dung túng, bao che, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính khi bị xử lý vi phạm hành chính.
Hình thức kỷ luật này cũng được áp dụng với hành vi giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý vi phạm hành chính; Giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính; Đe dọa, trù dập người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan kiểm tra…
Ở mức độ nhẹ hơn, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm có thể bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức hoặc cách chức.
Nghị định có hiệu lực từ ngày 31/3/2020, riêng quy định xử lý kỷ luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.
Người bán dâm hoàn lương được vay 20 triệu đồng làm ăn
Theo Quyết định số 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 01/3/2020, sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm hỗ trợ vay vốn cho người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy… tại 15 tỉnh, thành phố (Đắk Lắk; Hải Phòng; Thanh Hóa; TP HCM, Nghệ An, Điện Biên, Hà Nội, Bạc Liêu, Sơn La... ) đến hết 31/12/2020. Từ năm 2021 trở đi, thông qua đánh giá kết quả đạt được sẽ xem xét quyết định việc mở rộng trên phạm vi cả nước.
Theo quy định, người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV/AIDS, người sau cai nghiện ma túy… vẫn được hỗ trợ vay 20 triệu đồng trong thời hạn 36 tháng với lãi suất bằng lãi suất cho vay hộ nghèo, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.
Số tiền vay được dùng cho việc mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, đầu tư làm các nghề thủ công, góp vốn kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác…
Bằng đại học không còn ghi hệ đào tạo chính quy hay tại chức
Thông tư 27 năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học sẽ có hiệu lực từ ngày 01/3/2020.
Theo đó, nội dung chính của văn bằng sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy hay tại chức hay vừa làm vừa học…
Nội dung này sẽ được ghi trên phụ lục và kèm theo đó là các nội dung khác về chuyên ngành đào tạo, ngày nhập học, ngôn ngữ đào tạo, thời gian đào tạo, trình độ đào tạo theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
Từ ngày 01/3/2020, trên văn bằng sẽ chỉ còn các nội dung: Tiêu đề, tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo, ngành đào tạo, tên cơ sở giáo dục đại học cấp văn bằng, họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng, hạng tốt nghiệp (nếu có), số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng…
Trợ cấp cho giáo viên nghỉ hưu chưa hưởng phụ cấp thâm niên
Nghị định 14/2020 do Chính phủ ban hành ngày 24/01/2020 và có hiệu lực từ ngày 15/3/2020 quy định về việc trợ cấp cho giáo viên nghỉ hưu mà chưa được phụ cấp thâm niên.
3 điều kiện để được hưởng trợ cấp:
- Trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành và tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 05 năm trở lên;
- Nghỉ hưu trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/1994 đến ngày 31/5/2011.
- Đang hưởng lương hưu tại thời điểm ngày 01/01/2012. Trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu thì được hưởng trợ cấp sau khi được hưởng lại lương hưu.
Mức trợ cấp được quy thành tiền và tính theo công thức: Số tiền trợ cấp = (Mức lương hưu tháng x 10%) x Số năm được tính trợ cấp
Trường hợp giáo viên đủ điều kiện hưởng trợ cấp nhưng chưa được hưởng trợ cấp mà từ trần từ 01/01/2012 trở về sau thì vợ, chồng, bố, mẹ, hoặc con có thể làm hồ sơ và nhận chế độ trợ cấp theo quy định. Những người thân này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ và khoản tiền trợ cấp nhận được.
Muốn nhập quốc tịch Việt Nam phải biết tiếng Việt
Nghị định 16/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/3/2020 đã có những quy định chi tiết về một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam.
Cụ thể:
- Phải biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam: Có khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam;
- Phải đang thường trú tại Việt Nam và đã được cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp Thẻ thường trú. Thời gian thường trú tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được tính từ ngày người đó được cấp Thẻ thường trú.
- Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.
Ngoài ra, Nghị định cũng quy định trong trường hợp xin nhập quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch nước ngoài thì phải đáp ứng các điều kiện như:
- Có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam;
- Có công lao đặc biệt đóng góp cho Việt Nam và việc nhập quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho Nhà nước Việt Nam;
- Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước đó;
- Việc thôi quốc tịch nước ngoài dẫn đến quyền lợi của người đó ở nước ngoài bị ảnh hưởng…
Đại diện Ban phụ huynh được vào hội đồng chọn sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 01 hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông. Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3/2020. Theo thông tư, các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông được phép lựa chọn sách giáo khoa thuộc danh mục sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.
Thông tư quy định đại diện ban cha mẹ học sinh được tham gia vào Hội đồng chọn sách giáo khoa. Hội đồng này của các trường gồm hiệu trưởng, hoặc hiệu phó, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học...
Quy trình lựa chọn sách giáo khoa sẽ là:
- Tổ chuyên môn nghiên cứu, thảo luận và đánh giá sách giáo khoa của các môn học thuộc chuyên môn phụ trách. Giáo viên bỏ phiếu kín lựa chọn một đầu sách cho mỗi môn học. Tổ chuyên môn báo cáo Hội đồng danh mục sách giáo khoa được lựa chọn, sắp xếp theo số phiếu đồng ý lựa chọn từ cao xuống thấp;
- Hội đồng họp, thảo luận, đánh giá sách giáo khoa trên cơ sở danh mục do tổ chuyên môn đề xuất lựa chọn. Sau đó bỏ phiếu kín lựa chọn sách giáo khoa. Sách giáo khoa được lựa chọn phải được trên 1/2 số thành viên của Hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn.
- Hội đồng đề xuất với người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông danh mục sách giáo khoa đã được Hội đồng lựa chọn để sử dụng.
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng CTĐT giáo viên trình độ cao đẳng và trung cấp sư phạm
Theo Thông tư 02/2020/TT-BGDĐT, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm bao gồm:
- Tiêu chuẩn 1: Mục tiêu và chuẩn đầu ra
- Tiêu chuẩn 2: Bản mô tả chương trình đào tạo;
- Tiêu chuẩn 3: Cấu trúc và nội dung chương trình dạy học;
- Tiêu chuẩn 4: Phương pháp tiếp cận trong dạy và học;
- Tiêu chuẩn 5: Tuyển sinh và hỗ trợ người học;
- Tiêu chuẩn 6: Đánh giá kết quả học tập của người học;
- Tiêu chuẩn 7: Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên và nhân viên;
- Tiêu chuẩn 8: Cơ sở vật chất và trang thiết bị;
- Tiêu chuẩn 9: Bảo đảm và nâng cao chất lượng;
- Tiêu chuẩn 10: Kết quả đầu ra.
Hiện hành, theo Quyết định 72/2007/QĐ-BGDĐT ngày 30/11/2007, chỉ có 07 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình giáo dục ngành giáo dục tiểu học trình độ cao đẳng.
Thông tư 02/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/3/2020 và thay thế Quyết định 72/2007/QĐ-BGDĐT ngày 30/11/2007.
Quy định mỗi giảng viên cần có diện tích làm việc 10m2
Có hiệu lực từ ngày 27/3/2020, Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Cụ thể, diện tích làm việc của giáo sư, phó giáo sư, giảng viên chính, giảng viên được quy định như sau:
- Mỗi giáo sư cần có diện tích làm việc 18m2;
- Mỗi phó giáo sư cần có diện tích làm việc 15m2;
- Mỗi giảng viên chính, giảng viên cần có diện tích làm việc 10m2.
Bên cạnh đó, quy định về phòng chờ cho giảng viên như sau:
- 20 phòng học có 01 phòng chờ cho giảng viên;
- Diện tích chuyên dùng của phòng chờ là 3m2/giảng viên, với diện tích phòng không nhỏ hơn 24m2/phòng.

Nguồn:VITIC