menu search
Đóng menu
Đóng

TT lúa gạo Châu Á tuần tới 7/1: Giá gạo Ấn Độ tăng, gạo Thái Lan và VN duy trì cao

09:28 11/01/2021

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tuần qua tăng do đồng rupee mạnh lên và nhu cầu tăng. Giá gạo Thái Lan cũng tăng, gây lo ngại nước này sẽ “thua” trong cuộc cạnh tranh xuất khẩu gạo.
 
Cụ thể, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tuần qua có giá 383 - 390 USD/tấn, tăng so với 381 - 387 USD của tuần trước.
Ông Himanshu Agarwal, giám đốc điều hành của Satyam Balajee – công ty xuất khẩu gạo lớn nhất Ấn Độ - cho biết: “Chúng tôi đang nâng giá bán do đồng rupee tăng so với USD” và cho biết rằng giá dù tăng nhưng vẫn cạnh tranh tốt.
Đồng rupee Ấn Độ tuần qua tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng so với USD.
Tại Bangladesh, các quan chức nước này cho biết họ đã chấp thuận việc mua 150.000 tấn gạo của công ty quốc doanh Ấn Độ - NAFED. Nhập khẩu gạo của nước này có thể sẽ tăng lên 2 triệu tấn trong năm 2020/21.
Tại Việt Nam, giá hiện vẫn duy trì ở mức cao nhất 9 năm, theo đó loại 5% tấm giá 500- 505 USD/tấn.
Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một thương nhân ở tỉnh An Giang cho biết: “Giao dịch rất chậm do nguồn cung trong nước không còn nhiều”, và khách hàng đang chờ đợi vụ thu hoạch lớn nhất trong năm – vụ Đông Xuân, sẽ thu hoạch rộ vào cuối tháng 1 – đầu tháng 3.
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng lên 515 – 520 USD/tấn, từ mức 510 – 516 USD/tấn của tuần trước.
Nhu cầu đối với gạo Thái Lan hiện rất thấp do giá gạo cao (vì đồng baht mạnh), làm cho giá gạo Thái Lan cao hơn cả gạo Việt Nam và Ấn Độ. Tuy nhiên, nhu cầu đối với loại Hương Nhài chất lượng cao hiện vẫn rất tốt.
Giới kinh doanh gạo nước này dự đoán tiêu thụ gạo năm nay sẽ khó khăn. 

Nguồn:VITIC/Reuters, Thairiceexporters