menu search
Đóng menu
Đóng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đoàn công tác tỉnh Bến Tre

14:55 27/03/2024

Sáng ngày 26/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Bến Tre liên quan đến tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.
Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương có đại diện lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Công Thương địa phương, Cục Hóa chất, Cục Công nghiệp, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Bộ…
Về phía Đoàn công tác của tỉnh Bến Tre có bà Hồ Thị Hoàng Yến - Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; ông Trần Thanh Lâm – Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Minh Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Yến Nhi – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; cùng đại diện các sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương…

Thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tích cực kêu gọi đầu tư các dự án điện gió theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển năng lượng tái tạo; góp phần đa dạng nguồn cung ứng điện của địa phương và phục vụ mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng. Đồng thời thực hiện chiến lược phát triển về hướng Đông, tỉnh Bến Tre đã kêu gọi đầu tư, phát triển nguồn năng lượng hydro xanh góp phần hiện thực hóa cam kết trung hòa các-bon vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam tại COP26, từng bước hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bến Tre đã báo cáo tình hình, những khó khăn nhất định của các dự án điện gió, điện rác trong Quy hoạch điện VIII; định hướng, chiến lược, kế hoạch đầu tư xây dựng Khu tổ hợp Hydro xanh Bến Tre và xin ý kiến việc chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý, khai thác. Đồng thời kiến nghị hướng dẫn giải quyết các vướng mắc liên quan đến các dự án điện gió trên bờ.

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh Bến Tre, lãnh đạo các đơn vị như Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Hóa chất, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Dầu khí than, Vụ Khoa học và công nghệ…. đã trao đổi, giải đáp và đề xuất các phương án tháo gỡ vướng mắc.
Ghi nhận và chia sẻ những trao đổi của các đơn vị trực thuộc Bộ liên quan đến các kiến nghị của tỉnh Bến Tre, lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre cũng tin tưởng thời gian tới tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, Bộ Công Thương và nhận được sự ủng hộ của Bộ Công Thương để hoàn thành triển khai các dự án.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ động đề xuất, chuẩn bị nội dung và trực tiếp tham gia buổi làm việc.
Đánh giá sơ bộ về tiềm năng, lợi thế và kết quả phát triển lĩnh vực Công Thương của tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Bến Tre là một trong những địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển, nhất là các ngành nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản và công nghiệp năng lượng tái tạo... Ngoài ra, tỉnh có truyền thống và điều kiện thuận lợi phát triển các ngành sản xuất, dịch vụ gắn với cây dừa, kết hợp phát triển KT-XH.
Trong lĩnh vực Công Thương, Bộ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre đã đạt được trong năm 2023. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh năm 2023 tăng 6,1% (cao hơn mức tăng bình quân cả nước 1,5%; xếp thứ 31/63 cả nước), Quý I/2024 tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước (cả nước sau 2 tháng tăng 5,7% so cùng kỳ năm 2023); Tổng mức bán lẻ hàng hóa doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 đạt 63.234 tỷ đồng, tăng 13,73% (cao hơn mức tăng cả nước 9,6%, xếp thứ 38/63 cả nước), Quý I/2024 ước đạt 17.184 tỷ đồng, tăng 10,20% so cùng kỳ (cả nước sau 2 tháng tăng 8,1%); Kim ngạch xuất khẩu năm 2023 đạt 1.530 triệu USD giảm 1,1 % (cả nước giảm 4,6%, đứng thứ 33/63 cả nước), Quý I/2024 ước đạt 360,26 triệu USD, tăng 12,34% so với cùng kỳ năm 2023 (cả nước sau 2 tháng tăng 19,2%).

“Song trong thời gian tới, Bến Tre sẽ phải cùng với các Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương tham mưu đề xuất để Chính phủ có những cơ chế chính sách khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của mình để có nguồn lực cho phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, đồng thời cho rằng, để phát huy tiềm năng, lợi thế, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển lĩnh vực Công Thương, đề nghị Lãnh đạo tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau:
Thứ nhất, khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh đồng thời rà soát những nội dung trong Quy hoạch tỉnh bảo đảm phù hợp với các Quy hoạch ngành quốc gia để triển khai thực hiện.
Thứ hai, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực chính để phát triển công nghiệp; tập trung thu hút đầu tư phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp, phát triển công nghiệp chế biến nông-thủy sản, đặc trưng là cây dừa; phát triển năng lượng mới như hydrogen, năng lượng sạch, cùng với hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp năng lượng; Quan tâm bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng ngập mặn gắn với năng lượng xanh, năng lượng sạch, khai thác cơ chế trao đổi tín chỉ carbon rừng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải kết hợp và bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống người dân từ nguồn tại chỗ.
Thứ ba, tiếp tục tập trung khai thác tối đa thị trường nội tỉnh và kết nối liên vùng, quan tâm bố trí nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Xây dựng Chương trình kích cầu tiêu dùng đặc thù phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và bản sắc văn hóa địa phương; chú trọng phát triển thương mại điện tử, đồng thời, có biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt qua đường biển, đường thủy nội địa và thương mại điện tử.
Thứ tư, đề nghị địa phương quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phát triển xuất khẩu theo hướng chính ngạch thông qua việc: Chủ động triển khai hoạt động xúc tiến thương mại phù hợp với nhu cầu và năng lực của doanh nghiệp địa phương; đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng CNTT trong XTTM; chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, tận dụng hiệu quả cơ hội của các FTA mà nước ta là thành viên để mở rộng, đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng, đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời tích cực tham gia các Hội nghị giao ban XTTM hàng tháng với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công Thương tổ chức.
Thứ năm, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu, phù hợp với việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế của tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Bộ Công Thương ghi nhận và ủng hộ những đề xuất kiến nghị của tỉnh Bến Tre và yêu cầu các thủ trưởng các đơn vị có liên quan của Bộ tích cực phối hợp với tỉnh giải quyết những vấn đề, kiến nghị này trong thời gian sớm nhất.

Nguồn:Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Link gốc