menu search
Đóng menu
Đóng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Thủ tướng CP tham dự Diễn đàn lao động Việt Nam – Hàn Quốc

16:33 03/07/2024

(Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc)

Chiều 01/7/2024, tại Thủ đô Seoul, theo chương trình thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc. Diễn đàn do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức.
Theo báo cáo và ý kiến tại Diễn đàn, Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu trong số những nước phái cử lao động sang Hàn Quốc (khoảng 66.000 lao động). Nhiều lao động Việt Nam sau khi tích lũy được kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ, tác phong làm việc chuyên nghiệp tại Hàn Quốc đã quay trở về Việt Nam khởi nghiệp thành công. Trong khi đó, số lượng lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam cũng đứng đầu và chiếm trên 16% tổng số lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Hầu hết những lao động Hàn Quốc đều có trình độ cao, giữ các vị trí quan trọng như quản lý và giám đốc điều hành, đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc là một điểm sáng trong quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là nhiều lao động Việt Nam đã được quay trở lại Hàn Quốc làm việc, cho thấy phía Hàn Quốc cần lao động Việt Nam và hai bên đều hài lòng với hợp tác lao động song phương. Thủ tướng khẳng định dư địa hợp tác lao động giữa hai nước còn tiềm năng rất lớn. Hàn Quốc là nước có nền tảng kinh tế - xã hội phát triển cao nhưng dân số già hóa nhanh, tỉ lệ sinh vào mức thấp trên thế giới và đang thiếu hụt nhân lực trong các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và du lịch, dịch vụ. Trong khi đó, Việt Nam là đất nước đang phát triển và đang hưởng lợi từ cơ cấu dân số vàng, có nguồn nhân lực trẻ dồi dào.
Bên cạnh những mặt được, hợp tác lao động giữa hai nước cũng có những mặt chưa được. Theo Thủ tướng, đây cũng là điều bình thường với một cộng đồng đông đảo người lao động Việt Nam, điều quan trọng là hai bên cùng chia sẻ, lắng nghe, tìm cách phát huy các kết quả đã đạt được và khắc phục các khó khăn, thách thức, tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác lao động, phát triển quan hệ hợp tác lao động lành mạnh, bình đẳng, an toàn, văn minh, nhân văn.
Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn của hai bên, trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, Thủ tướng tin tưởng rằng, hợp tác kinh tế, lao động sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới vì sự thịnh vượng chung.
Cũng trong chiều 01/7/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc. Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai nước phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các cơ quan liên quan tổ chức. Đây là lần đầu tiên một Diễn đàn hợp tác văn hóa và xúc tiến du lịch Việt – Hàn được tổ chức quy mô, với sự hiện diện đông đảo của đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai nước, thể hiện rõ sự quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác du lịch và văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh việc Việt Nam và Hàn Quốc cùng là hai quốc gia châu Á với nhiều điểm tương đồng trong văn hóa và lịch sử, trong hơn 30 năm qua, quan hệ song phương có những bước phát triển vượt bậc, trở thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022 và đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp và thuận lợi nhất từ trước đến nay.
Đặc biệt, hợp tác về du lịch và văn hóa là một điểm sáng. Hàn Quốc đã vươn lên trở thành thị trường số 1 gửi khách đến Việt Nam. Năm 2023, số lượng du khách giữa hai nước đạt hơn 4 triệu lượt; 5 tháng đầu năm 2024 đạt gần 2,2 triệu lượt, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019 trước đại dịch, cho thấy sự phục hồi hoàn toàn và gia tăng giao lưu du lịch hai nước. Thủ tướng mong rằng, hai bên sẽ cùng nhau đưa ra những chương trình hợp tác, dự án cụ thể, thiết thực, đưa du lịch Việt Nam và Hàn Quốc lên một tầm cao mới, phấn đấu sớm đạt 5,5 triệu lượt du khách, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

(Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo các Bộ, ngành trong nước tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc)
Về lĩnh vực văn hóa, Thủ tướng nhìn nhận quan hệ hợp tác văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc không ngừng được vun đắp, phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, tạo cơ sở vững chắc, sâu sắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Văn hóa và du lịch luôn đồng hành, bổ sung cho nhau, cùng phát triển.
Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 với tinh thần đẩy mạnh quốc tế hóa giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc ra thế giới và dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới vào Việt Nam. Việt Nam mong muốn đồng hành và nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Hàn Quốc trong quá trình xây dựng, triển khai các chiến lược, chính sách thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, hiệu quả các ngành công nghiệp văn hóa trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc; đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, công nghiệp văn hóa, giải trí tại Việt Nam.
Tại Diễn đàn, Thủ tướng và các đại biểu cũng chứng kiến Hãng hàng không Vietjet kỷ niệm 10 năm mở đường bay tới Hàn Quốc và công bố đường bay mới Daegu – Nha Trang; đồng thời chứng kiến lễ trao 8 văn kiện hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hàn Quốc.
Vụ Thị trường châu Á - châu Phi

Nguồn:Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Link gốc