menu search
Đóng menu
Đóng

Biến động tiền tệ ảnh hưởng tới kinh doanh thủy sản năm 2014

09:27 16/01/2014

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng tốt, trong khi kinh tế ở nhiều khu vực khác trên thế giới tiếp tục suy yếu, năm 2014 được dự báo là năm thách thức với các nhà kinh doanh thủy sản do sự nghiệp của họ gắn liền với những diễn biến của đồng ngoại tệ.
  
  

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng tốt, trong khi kinh tế ở nhiều khu vực khác trên thế giới tiếp tục suy yếu, năm 2014 được dự báo là năm thách thức với các nhà kinh doanh thủy sản do sự nghiệp của họ gắn liền với những diễn biến của đồng ngoại tệ.

Đồng USD mạnh có lợi cho các nhà NK Mỹ do giúp bình ổn giá cả. Đối với các nhà XK, USD mạnh làm giảm doanh thu của họ do chi phí XK tương ứng tăng và làm bình ổn giá do có nhiều sản phẩm được tiêu thụ trong nước. USD mạnh hơn có tác động tới các nhà NK Mỹ do NK rẻ hơn và giảm áp lực giá cạnh tranh.

Một trong những nguyên nhân chính khiến giá thủy sản NK tăng 40% từ năm 2010 là đôla suy yếu. Điều này khiến các nhà NK Mỹ giảm sức cạnh tranh với các nhà NK ở các nước khác. Xu hướng này đang đảo ngược.

Nhật Bản

Những ngày cuối năm 2013, đồng Yên Nhật đạt 105 yên/USD, mức cao nhất từ năm 2008. Chính phủ Nhật Bản áp dụng chính sách kinh tế nhằm làm hạ giá đồng yên để thúc đẩy XK và kích thích lạm phát. Dẫn tới giá cua tuyết Alaska tính theo yên có giá cao kỷ lục.

Trong 3 năm qua, khả năng trả giá cao hơn của Nhật Bản đối với mặt hàng cua, surimi, cá tuyết và các sản phẩm khác do đồng yên mạnh hơn đã khiến cho giá các mặt hàng này ổn định hoặc tăng cao hơn.

Kinh tế Nhật Bản mạnh hơn trong khi nhu cầu NK hải sản tăng và đồng nội tệ suy yếu khiến NK các mặt hàng hải sản trở nên đắt đỏ hơn. Trong năm 2014, xu hướng này sẽ thay đổi theo hướng đồng nội tệ suy yếu sẽ trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu. Điều này sẽ khiến các giao dịch đối với sản phẩm cua ở Canada mùa xuân này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Châu Âu

Tuần cuối tháng 12/2013, euro giao dịch ở mức cao 2 năm so với đôla, điều này giúp thúc đẩy doanh số của các nhà XK cá hồi, cá minh thái và cá tuyết của Mỹ sang Châu Âu. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, các nhà XK tôm Canada cũng được lợi.

Tuy nhiên, một số ngân hàng TW hạ lãi suất cơ bản nên euro có thể sẽ không duy trì được vị trí hiện tại khi USD mạnh hơn. Mùa hè năm này, giá XK có thể giảm.

Trung Quốc

Đồng NDT trong ngày cuối cùng của năm 2013 giao dịch ở mức cao 20 năm so với USD mặc dù đà tăng này được chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, điều này khiến NK đắt đỏ hơn và giảm lợi nhuận của nhiều công ty chế biến hải sản Trung Quốc do giá nguyên liệu tăng cao hơn.

Đồng nội tệ suy yếu cũng ảnh hưởng tới các nhà NK thủy sản của Trung Quốc. Kinh tế Trung Quốc mạnh lên có thể khiến tình hình kinh doanh thủy sản ở nước này khá hơn tuy nhiên sự thay đổi về tiền tệ lại làm thị trường Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các nhà XK. Đồng NDT suy yếu khiến người tiêu dùng Trung Quốc phải trả giá đắt hơn khi mua tôm, điều này giúp điều hòa giá tôm toàn cầu.

Canada

Ngày cuối cùng của năm 2013, đôla Canada (CAD) từ mức tương đương với USD đã giảm 6% xuống còn 1,06 CAD/USD. Đồng CAD dự kiến tiếp tục giảm xuống 1,10 CAD/USD.

Đồng USD suy yếu đã khiến giá thủy sản trong 2-3 năm qua tăng ở Mỹ, nhưng xu hướng này đang thay đổi khi USD mạnh lên sẽ giúp điều hòa giá thủy sản nội địa của Mỹ.

Nguồn:Vasep

Nguồn:Vasep