menu search
Đóng menu
Đóng

Chỉ số giá thực phẩm giảm 1 điểm trong tháng 5

11:12 08/06/2011

Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã giảm 1 điểm % trong tháng 5 so với tháng trước đó, do giá ngũ cốc và đường giảm, bù lại cho giá thịt và sữa tăng.
  
  

(VINANET) – Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông - Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã giảm 1 điểm % trong tháng 5 so với tháng trước đó, do giá ngũ cốc và đường giảm, bù lại cho giá thịt và sữa tăng.

Chỉ số này trung bình tháng 5 là 232 điểm, giảm so với 235 điểm của tháng 4.

Tuy nhiên, chỉ số của tháng 5 vẫn cao hơn 37% so với tháng 5/2010.

Chỉ số cao kỷ lục là vào tháng 2 năm nay, 238 điểm, khi giá ngũ cốc tăng vọt và nguồn cung khan hiếm.

Tháng 5, chỉ số giá thịt của FAO chạm mức cao mọi thời đại do giá thịt bò, thịt cừu, thịt heo, và thịt của các loại gia cầm tăng lên mức cao kỷ lục.

Tuần trước, Tổ chức Oxfam cảnh báo giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới nếu các nhà lãnh đạo thế giới không tiến hành cải cách hệ thống thực phẩm toàn cầu.

Ủy ban Ngũ cốc Thế giới (IGC) cho biết dự trữ ngũ cốc thế giới sẽ giảm năm thứ 2 liên tiếp vào cuối tháng 6/2012.

Phó Tổng giám đốc FAO, ông Hafez Ghanem, cho biết giá cả các hàng hóa nông nghiệp sẽ tiếp tục biến động trong những năm tới do sự chênh lệch cung cầu. Do đó, giá thực phẩm sẽ tiếp tục đứng ở mức cao và biến động mạnh.

Chỉ số giá thực phẩm tháng 5 của FAO

 

chỉ số giá thực phẩm

thịt

sữa

ngũ cốc

dầu mỡ

đường

2010

185

152

200

183

193

302

T1

213

167

221

245

278

420

T5

232

183

231

262

259

311

(T.H – Reuters, FAO)