menu search
Đóng menu
Đóng

Dầu thô Hoa Kỳ cao hơn 106 USD gần mức cao nhất 16 tháng

10:50 11/07/2013
Giá giao dịch dầu thô Hoa Kỳ đạt mức cao trong gần 16 tháng trên 106 USD/thùng vào ngày thứ năm (11/7), giữ mức tăng gần 3 USD/thùng được thiết lập trong ngày hôm trước, sau khi số liệu cho thấy sự suy giảm lớn nhất hai tuần qua trong dự trữ dầu thô ở Hoa Kỳ.

(VINANET) - Giá giao dịch dầu thô Hoa Kỳ đạt mức cao trong gần 16 tháng trên 106 USD/thùng vào ngày thứ năm (11/7), giữ mức tăng gần 3 USD/thùng được thiết lập trong ngày hôm trước, sau khi số liệu cho thấy sự suy giảm lớn nhất hai tuần qua trong dự trữ dầu thô ở Hoa Kỳ.

Yếu tố cơ bản

Dầu thô kỳ hạn giao trong tháng 8 giảm 7 cent xuống 106,45 USD/thùng, sau khi giá dầu tăng 2,99 USD lên 106,52 USD trong hôm thứ tư.

Gía dầu kỳ hạn tăng lên mức cao 106,95 USD, đạt mức cao nhất kể từ 27/3/2012. Dầu Brent giao trong tháng 8 giảm 13 cent xuống còn 108,38 USD/ thùng, sau khi giá dầu chốt phiên trước 70 cent lên 108,51 USD.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), kho dự trữ dầu thô Hoa Kỳ giảm khoảng 10 triệu thùng trong tuần thứ hai liên tiếp, do các nhà máy lọc dầu có dấu hiệu nhu cầu tăng mạnh nhất trong 6 năm và nhu cầu sử dụng xăng tăng hơn 2% so với một năm trước.

Kho dự trữ xăng  giảm 2,63 triệu thùng trong tuần tính đến 5/ 7,  so với dự báo là tăng 600.000 thùng. Hàng tồn kho các sản phẩm chưng cất tăng 3 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 700.000 thùng.

Giá dầu đã được hỗ trợ do sự sụt giảm của đồng USD sau khi Chủ tịch FED Bernanke cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ do lạm phát vẫn ở mức thấp và tỷ lệ thất nghiệp có thể làm giảm nhẹ sự yếu kém của thị trường lao động. Đồng USD suy yếu sẽ hỗ trợ dầu, được định giá bằng đồng đô la Hoa Kỳ, bằng cách làm cho nó rẻ hơn đối với người giữ các đồng ngoại tệ khác.

Sự khởi đầu của mùa đi lại, việc vận hành lại nhà máy lọc dầu Whiting  công suất 400.000 thùng/ ngày và vận hành đường ống mới chuyển dầu thô rời khỏi trung tâm phân phối của sàn New York Mercantile Exchange tại Cushing, Oklahoma, đã giúp tiêu hao nguồn cung cấp bị  thừa ở vùng Trung Tây.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ dự báo trong hôm thứ tư, nhu cầu dầu mỏ vào năm 2014 sẽ đạt trung bình 29.610.000 thùng/ ngày , giảm 250.000 thùng dầu/ ngày trong năm 2013, do nguồn cung dầu đá phiến sét Hoa Kỳ tăng. Dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ có xu hướng tăng đến 110 USD/thùng, giá đỉnh cao trong năm 2012, tuy nhiên có thể cần phải điều chỉnh phục hồi giá cả trước khi đạt được mức này.

Tin thị trường

Chỉ số Dow Jones, giảm 8,68 điểm, tương đương 0,06%, đóng cửa ở mức 15.291,66. Chỉ số Standard & Poors 500 nhích lên chỉ 0,30 của một điểm, hay 0.02%, đóng cửa mức 1.652,62