menu search
Đóng menu
Đóng

Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu giữ vững vai trò trung tâm lúa gạo

14:48 28/11/2013
Dẫn nguồn tin từ TTXVN, theo Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giữ vững vai trò là trung tâm lúa gạo của cả nước, từ nay đến năm 2020, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu đạt mức sản lượng lúa mỗi năm từ 23 - 24 triệu tấn, từ năm 2020 – 2030 ổn định sản lượng mỗi năm 24 triệu tấn.

Dẫn nguồn tin từ TTXVN, theo Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giữ vững vai trò là trung tâm lúa gạo của cả nước, từ nay đến năm 2020, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu đạt mức sản lượng lúa mỗi năm từ 23 - 24 triệu tấn, từ năm 2020 – 2030 ổn định sản lượng mỗi năm 24 triệu tấn.

Để hoàn thành nhiệm vụ trên, từ nay đến 2030, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ổn định diện tích đất lúa hàng năm từ 4,2 -4,3 triệu lượt ha. Các cơ quan khoa học và các tỉnh đang phối hợp thực hiện đề án ứng dụng khoa học – công nghệ lai tạo các giống lúa mới và phục tráng các giống lúa địa phương thích nghi với biến đổi khí hậu, kháng sâu bệnh, năng suất cao, phẩm chất gạo tốt. Các biện pháp kỹ thuật mới về tạo đột biến gen, vi nhân giống, nuôi cấy mô, túi phấn, tế bào, dấu chuẩn phân tử DNA, protein, enzym, chuyển ghép gen sẽ được ứng dụng phục vụ cho yêu cầu trên. Trước mắt, ĐBSCL ưu tiên lai tạo các giống lúa thích nghi với điều kiện bất lợi sinh học (sâu bệnh) và phi sinh học (lũ lụt , hạn, mặn, phèn, thay đổi khí hậu). Bên cạnh đó, ĐBSCL xã hội hóa công tác nhân giống 3 cấp gồm: siêu nguyên chủng, nguyên chủng, xác nhận cung ứng cho nông dân với giá phải chăng nhằm khắc phục tình trạng thiếu giống lúa đạt chuẩn hiện nay.

Từ nay đến năm 2015, các tỉnh ĐBSCL cơ giới hóa tối đa các khâu làm đất, gieo cấy, thu hoạch, phơi sấy, bảo quản tồn trữ nhằm giảm tối đa thất thoát, nhất là thất thoát sau thu hoạch, tồn trữ; phổ biến rộng rãi kỹ thuật canh tác lúa bền vững trong các khâu làm đất, tưới tiêu, chăm sóc, bón phân, sử dụng chế phẩm bảo vệ thực vật nhằm mở rộng vùng sản xuất lúa sạch, chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Sau năm 2015, các tỉnh ĐBSCL mở rộng qui trình canh tác lúa theo vùng sinh thái và qui trình GAP nhằm tạo ra lượng lúa gạo sạch lớn chiếm từ 40% diện tích đất lúa trở lên; mở rộng công nghệ chế biến lúa gạo thành các sản phẩm có giá trị cao nhằm giảm phụ thuộc vào xuất khẩu để khi xuất khẩu gạo không thuận lợi, sản phẩm chính và phụ từ lúa gạo sẽ trở thành nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến, sinh hóa, góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động đồng thời tăng giá trị lúa gạo, giúp nông dân tăng thu nhập.

Theo Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, thành công trong sản xuất lúa của vùng ĐBSCL là đã đưa sản lượng từ 4,2 triệu tấn (năm 1976) tăng lên 24,5 triệu tấn (năm 2012), góp phần bảo đảm an ninh lương thực của cả nước đồng thời gia tăng lượng gạo xuất khẩu.

Nguồn:Vinanet