Giá cà phê Arabica tại thị trường New York tăng mạnh nhất trong 6 tuần do chính phủ Brazil mua vào để giảm lượng cà phê xuất khẩu.
Giá cà phê Arabica giao tháng 9 tăng 3,05 cent, tương đương 2,6% lên 118,7 UScent/lb tại sàn giao dịch kỳ hạn ICE, New York, tăng mạnh nhất kể từ 1/6. Tuần này, giá cà phê Arabica tăng 3,8%.
Brazil, nước trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, đã mua 1 triệu bao cà phê Arabica từ các nhà sản xuất vào ngày 15/7 và sẽ đề nghị mua thêm 2 triệu bao nữa để tăng giá cà phê.
Theo một chuyên gia, kế hoạch mua cà phê của chính phủ Brazil sẽ giúp cà phê tăng giá do cung giảm trong khi nhu cầu từ cả hai phía nhà đầu cơ và nhà máy chế biến lại tăng mạnh.
Dự trữ cà phê tại sàn ICE tính đến ngày 16/7 giảm 23% so với mức cao nhất trong 4 năm vào ngày 24/10. Dự đoán, giá cà phê có thể chạm mức 124 UScent/lb trong những tuần tới và có khả năng ở mức trung bình 135 UScent/lb trong 3 tháng của quý 3.
Tại London, giá cà phê Robusta giao tháng 9 tăng 43 USD/tấn, tương đương 3% lên 1.456 USD/tấn trên sàn giao dịch Liffe, tăng mạnh nhất kể từ 12/3.
Theo Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã hoãn xuất khẩu ít nhất 80.000 tấn cà phê nhân sau khi giá cà phê thị trường London giảm mạnh khiến các nhà sản xuất giữ hàng lại.
Do nỗi lo thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam ngày càng tăng nên nhiều nhà máy chế biến và thương gia đã tìm đến cà phê Indonesia, nơi giá cà phê tương tự với mức giá ở London mặc dù niên vụ cà phê của nước này đang ở đỉnh điểm của vụ thu hoạch.
Các nguồn tin từ ngành cà phê Indonesia cho biết một số hợp đồng đã bị hoãn lại kể từ tháng 3 nhưng các chi tiết của chúng thì rất khó nắm bắt. Hiện người nông dân rất tin tưởng rằng nếu họ giữ hàng lại thì giá sẽ được phục hồi, trong khi đó, các nhà xuất khẩu thì lại tin rằng điều này sẽ không thể xảy ra nếu các nguồn cung khác đáp ứng được đủ nhu cầu.
Hiệp hội Cà Xanh của Mỹ cho biết, tồn kho cà phê xanh trong tháng 6 của Mỹ đã tăng 99.670 bao, lên 5.487 triệu bao.
Trong khi đó, thu hoạch cà phê arabica niên vụ 2009/10 của Braxin đạt 46% tính đến ngày 15/7. Dự báo, sản lượng cà phê trong niên vụ này của Braxin đạt 42,4 triệu bao, trong đó cà phê arabica chiếm khoảng 30 triệu bao.
Giá cà phê thế giới ngày 17/7/2009:
|
Loại cà phê |
Kỳ hạn |
Thị trường |
Giá đóng cửa |
Chênh lệch |
Đơn vị |
|
Cà phê Arabica |
Giao tháng 12/09 |
Tại NewYork |
121,70 |
3 |
US cent/lb |
|
Cà phê Robusta |
Giao tháng 11/09 |
Tại London |
1476 |
41 |
USD/T |
Nguồn:Vinanet