menu search
Đóng menu
Đóng

Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ hai liên tiếp do giá sữa suy giảm

09:26 06/06/2014

Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5/2014, do chi phí sữa, ngũ cốc và dầu thực vật giảm, Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết.

(VINANET) - Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5/2014, do chi phí sữa, ngũ cốc và dầu thực vật giảm, Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết.

Chỉ số của 55 mặt hàng thực phẩm giảm 1,2%, xuống còn 207,8 điểm so với mức 210,3 điểm trong tháng 4/2014, Cơ quan Liên hợp quốc có trụ sở tại Rome cho biết. Giá lương thực toàn cầu giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá sữa tiếp tục giảm từ mức cao kỷ lục trong tháng 2/2014, trong bối cảnh gia tăng sản lượng tại New Zealand, ở đó sản lượng sữa chịu ảnh hưởng từ hạn hán năm ngoái, cũng như Liên minh châu Âu và Mỹ.

“Thị trường các mặt hàng sữa được điều chỉnh sau một giai đoạn giá tăng cao đột biến vào năm 2013 và đầu năm 2014, được gây ra bởi nguồn cung xuất khẩu hạn chế”, FAO cho biết. “Triển vọng sản lượng đã được cải thiện”.

Chỉ số chi phí sữa giảm 5%, xuống còn 238,9 điểm trong tháng 5/2014, sau khi giảm 6,3% so với tháng trước đó trong tháng 4/2014. Thu mua sữa New Zealand, nước xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, tăng 7,7% trong 10 tháng đến tháng 4/2014, Fonterra Cooperative Group Ltd. cho biết.

Giá sữa loại III của Mỹ giao ngay giảm 7,2% trong tháng 5/2014, sau khi tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4/2014, số liệu Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết. Giá bán buôn sữa bột giảm 8,5% trong phiên đấu giá ngày 3/6 so với 2 tuần trước đó, phiên giảm thứ 8 liên tiếp kể từ ngày 4/2, GlobalDairyTrade co biết.

“Nhìn chung, các khách hàng chỉ mua cho nhu cầu trước mắt, với hy vọng giá có thể giảm hơn nữa”, Cơ quan Liên hợp quốc cho biết.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO giảm 1,2% so với tháng 4/2014, xuống còn 204,4 điểm. Giá lúa mì giảm trong tháng 5/2014, do hy vọng rằng vụ thu hoạch bội thu tại châu Âu sẽ bù đắp sự suy giảm ở Mỹ.

Giá lúa mì Vịnh Mỹ giảm khoảng 10% trong tháng 5/2014, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2011, Hội đồng ngũ cốc quốc tế (IGC) cho biết. Giá ngô giảm 8%, do triển vọng diện tích trồng trọt tại Mỹ, nước trồng lớn nhất.

FAO đã nâng triển vọng sản lượng ngô Mỹ trong năm nay thêm 15 triệu tấn, lên 345 triệu tấn. Dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu tăng thêm 21,6 triệu tấn, lên 2,48 tỉ tấn, vượt tiêu thụ và nâng dự trữ cuối vụ 2014/15 lên 576 triệu tấn, so với 565 triệu tấn, FAO cho biết.

Trung Quốc và Ấn Độ có thể đạt vụ thu hoạch lúa mì cao kỷ lục, FAO cho biết. Cơ quan này dự báo một “suy giảm mạnh” tại Canada, do diện tích trồng giảm, cũng như hạn hán tại Mỹ, trong khi đó điều kiện tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến sản lượng giảm “đáng kể”, Cơ quan này cho biết.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO giảm 1,8% trong tháng 5, xuống còn 195,3 điểm, với sự suy giảm giá dầu cọ, dầu hạt cải và dầu đậu tương, Cơ quan Liên hợp quốc cho biết. Giá dầu cọ kỳ hạn giao dịch tại Kuala Lumpur giảm 7,6% trong tháng 5, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2012, trong bối cảnh dự trữ gia tăng tại Malaysia, nước sản xuất lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số giá đường toàn cầu tăng 3,7% trong tháng 5, lên 259,3 điểm, trong bối cảnh dự báo chỉ ra rằng sản lượng trong năm 2014/15 có thể giảm, FAO cho biết. Chỉ số giá thịt trung bình đạt 189,1 điểm, gần như không thay đổi so với tháng 4/2014.

Vũ Lanh
Nguồn: Vinanet/Reuters

Nguồn:Internet