Giá thủy sản toàn cầu hiện đang ở mức cao hơn bao giờ hết chi phối bởi một số loài được giao dịch chính như cá hồi và tôm do của sản lượng đánh bắt thấp hơn và chi phí thức ăn cao hơn. Trong khi đó, việc mở rộng nuôi trồng thủy sản đang giúp bù đắp cho sản lượng đánh bắt tự nhiên thấp hơn.
Chỉ số giá thủy sản toàn cầu của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), theo dõi giá của thủy sản tự nhiên và nuôi trồng, đã đạt mức kỷ lục cao trong tháng, tăng 15% từ tháng 5 năm 2012 và cao trên mức kỷ lục đạt được vào giữa năm 2011. Ở Trung Quốc, những thay đổi trong chế độ ăn uống đang thúc đẩy nhu cầu đối với thủy sản, trong đó tổng giá trị thương mại thủy sản dự kiến sẽ đạt 130 tỷ USD trong năm nay. "Trong những tháng tới, nguồn cung cấp hạn chế đối với một số loài quan trọng có khả năng giữ giá thủy sản thế giới trên đà tăng", FAO dự đoán.
Trong khi Trung Quốc là nước sản xuất lớn nhất thế giới về cá rô phi nuôi, nước này đang gia tăng nhập khẩu của các loài khác như cá hồi và thủy sản có vỏ. Ngoài ra, tiêu thụ hàu và vẹm tăng 20%/năm, đưa Trung Quốc trở thành một thị trường quan trọng đối với nhóm hàng thủy sản có vỏ đắt tiền hơn. Giá hàu đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010 và dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa vào năm 2013 như một kết quả của sự thiếu hụt trên toàn thế giới và nhu cầu cao hơn từ Hồng Kông và Trung Quốc.
Tiêu thụ thủy sản tăng cao hơn ở các thị trường mới nổi cũng là kết quả của đô thị hóa và sự ra đời của nhiều siêu thị. "Việc phát triển sản phẩm, bao gồm các sản phẩm chế biến ăn liền và philê sạch thực sự tạo điều kiện cho tiêu thụ thủy sản", Audun Lem, một chuyên gia về thủy sản của FAO, cho biết. Giá cá ngừ đã tăng 12% trong năm qua và đạt mức cao kỷ lục, do nhu cầu mạnh mẽ từ lĩnh vực sashimi và sushi và ngành công nghiệp cá ngừ đóng hộp, cộng với sản lượng khai thác thấp hơn. Giá tôm đã tăng giá 22% so với cùng kỳ do nguồn cung thiếu hụt bởi dịch bệnh ở Đông Nam Á và sự sụt giảm sản lượng trong thu hoạch tự nhiên. Giá cá hồi đã tăng 27% nhưng vẫn còn thấp hơn mức cao kỷ lục của nó. Chi phí nuôi trồng thủy sản vẫn cao do giá thức ăn và giá bột cá vẫn còn gần mức cao kỷ lục do nguồn cung cấp cá cơm giảm mạnh.
Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở Bắc Âu và Bắc Mỹ đã dẫn đến sự phát triển chậm chạp tổng thể trong nhập khẩu thủy sản, mặc dù có một số ngoại lệ cho cá hồi và cá ngừ. Nguồn cung cấp rất dễ thay đổi do biến động của sản lượng khai thác tự nhiên, sự điều chỉnh hạn ngạch giữa mùa vụ và bệnh dịch bùng phát trong nuôi trồng thủy sản - tất cả điều này dẫn đến xu hưỡng giá quốc tế và khối lượng nhập khẩu cá và các sản phẩm thủy sản trong năm 2013 không rõ ràng.
Vietfish
Nguồn:Internet