menu search
Đóng menu
Đóng

IEA dự đoán nhu cầu dầu tăng do tăng trưởng toàn cầu phục hồi

16:02 22/01/2014

Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng nhanh chóng hơn trong năm nay do tăng trưởng kinh tế tại các nước công nghiệp tăng tốc, tiêu thụ nhiều hơn ngay cả khi sản lượng dầu phiến đá của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục.

(VINANET) – Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng nhanh chóng hơn trong năm nay do tăng trưởng kinh tế tại các nước công nghiệp tăng tốc, tiêu thụ nhiều hơn ngay cả khi sản lượng dầu phiến đá của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục.

Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2014, cao hơn 50.000 thùng so với dự báo trước.

IEA cho biết trong báo cáo hàng tháng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu dường như dần dần đạt được đà trong 18 tháng qua, thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế tại các nước đang phát triển.

Hầu hết các nền kinh tế OECD hiện nay đã thoát khỏi sự hạn chế của suy thoái, với sự tăng mạnh tại một số nước trong lĩnh vực sản xuất năng lượng và hóa dầu.

Sản lượng dầu của Hoa Kỳ đang tăng nhanh chóng và được dự báo tăng 780.000 thùng/ngày trong năm nay, nhưng OPEC cũng sẽ phải sản xuất nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

IEA khuyên hầu hết các nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất về chính sách năng lượng, đã nâng dự báo nhu cầu dầu của OPEC năm nay 200.000 thùng/ngày lên 29,4 triệu thùng/ngày.

Năm ngoái, bất ổn chính trị dẫn đến xuất khẩu libya lao dốc, đôi khi ít hơn 10% công suất, và sản lượng dầu của Iran đã giảm do sự trừng phạt.

Nhưng nguồn cung dầu thô của OPEC tăng trong tháng 12, đảo ngược chiều sụt giảm của 4 tháng trước, với Ả Rập Xê Út và UAE dẫn đầu sự tăng này. Libya chỉ tăng khiêm tốn nhất và Iraq là thành viên duy nhất giảm.

Nguồn cung cấp của Iran giảm 320.000 thùng/ngày năm ngoái nhưng tăng trong tháng 12 do hoạt động ngoại giao nhằm mục đích ngăn chặn đà phát triển hoạt động hạt nhân của Tehran.

IEA cho biết sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ giúp cân bằng tác động gián đoạn nguồn cung tại một số quốc gia OPEC.

Nổi bật nhất trong số những thay đổi này là sự không ngừng gia răng sản lượng dầu thô Hoa Kỳ, tăng trưởng 990.000 thùng/ngày, một trong những mức tăng hàng năm lớn nhất trong kỷ lục đối với cứ nước nào, giúp giảm tác động của nguồn cung sụt giảm ở Libya và Iran.

Năm ngoái giá dầu thô Brent trung bình đạt 108,7 USD/thùng, thấp hơn 3 USD so với năm 2012.

Tăng trưởng sản lượng của Hoa Kỳ trong năm 2013 vượt qua dự báo của IEA, ghi nhận nguồn cung cấp hàng năm tăng nhanh nhất đối với bất kỳ nước nào trong hai thập kỷ qua.

Nhưng IEA cho biết công nghiệp năng lượng đã giúp tiêu thụ nguồn cung dư thừa thông qua nhà máy lọc dầu và việc mở rộng đường ống dẫn dầu và tăng trưởng trong vận tải dầu thô qua đường sắt.

Nhu cầu trong vài tháng qua đã làm giảm tồn trữ dầu thô mặc dù sản lượng tăng. IEA cho biết tồn trữ dầu thô thương mại tại các quốc gia công nghiệp trên thế giới giảm 53,6 triệu thùng trong tháng 11, sự sụt giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ năm 2011.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters