menu search
Đóng menu
Đóng

Kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả sang thị trường Trung Quốc tháng 7/2010 tăng trưởng khá

14:33 27/09/2010

Hiện nay nhiều mặt hàng quả chế biến sấy khô đang được ưu chuộng tại Trung Quốc như Mít sấy khô, Khoai các loại sấy khô… Doanh nghiệp cần chú ý đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này trong những tháng tới do nhu cầu từ Trung Quốc rất cao.

Hiện nay nhiều mặt hàng quả chế biến sấy khô đang được ưu chuộng tại Trung Quốc như Mít sấy khô, Khoai các loại sấy khô… Doanh nghiệp cần chú ý đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này trong những tháng tới do nhu cầu từ Trung Quốc rất cao.

Trung Quốc là thị trường nhiều tiềm năng đối với việc xuất khẩu rau, quả tươi và chế biến của Việt Nam như Thanh long, chuối, dứa, xoài, mít sấy khô, dừa, nhãn, vải, dưa hấu, khoai tây, măng ta, cà chua, nấm, hạt tiêu, gừng, ớt, nghệ...vì chi phí vận tải thấp. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu rau quả của Trung Quốc liên tục tăng lên do xu hướng đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm trái cây tươi đặc trưng của các thị trường thế giới.

Trong tháng 7/2010, tình hình thời tiết bất lợi tại Trung Quốc khiến lượng rau quả của nước này giảm và nhu cầu nhập khẩu tăng cao. Số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 7/2010 đạt 5,3 triệu USD, tăng 35,9% so với cùng kỳ 2009. Tính chung 7 tháng năm 2010, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả sang thị trường này đạt 31,4 triệu USD, tăng 28,7% so với cùng kỳ 2009 và tăng 53,1% so với năm 2008.

Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả sang thị trường Trung Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm 2010. trong nửa đầu tháng 8/2010 kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc đạt 3 triệu USD. Ước tính trong tháng 8 có thể đạt 6 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ 2009.

Chủng loại xuất khẩu:

Trong 7 tháng qua có nhiều nhóm chủng loại rau quả được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc như trái cây tươi, trái cây chế biến, rau các loại, củ….trong đó, nhóm trái cây vẫn đạt kim ngạch cao nhất với 28,9 triệu USD (chiếm 92,5% tổng kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả), tăng 24,6% so với cùng kỳ 2009.

Đáng chú ý trong 7 tháng qua đã xuất khẩu thêm được một số chủng loại hoa (hoa hương thảo) và lá (lá tre mai khô) với kim ngạch đạt lần lượt 1,3 nghìn USD và 175,5 nghìn USD. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu những mặt hàng này còn khá khiêm tốn nhưng bước đầu đã tạo được sự đa dạng về chủng loại trong xuất khẩu rau hoa quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Nhóm quả: Nhìn chung xuất khẩu trái cây tươi và chế biến đều tăng cao hơn so với cùng thời điểm 2009. Kim ngạch xuất khẩu trái Thanh Long vẫn đạt cao nhất với 11,2 triệu USD, tăng 51,8% so với cùng kỳ 2009. Giá trung bình xuất khẩu trái Thanh Long sang thị trường này nhìn chung ổn định ở mức 0,4 USD/kg.

Hiện nay, tại tiền Giang có gần 500 ha thanh long bị bệnh thán thư trên trái. Bệnh này đang lây lan rất nhanh, đe dọa toàn bộ vùng chuyên canh thanh long lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích hơn 2.200 ha.

Để hạn chế bệnh thán thư trên trái thanh long, các nhà vườn cần tích cực vệ sinh vườn thanh long; cắt bỏ các trái thanh long hoặc bông bị nhiễm bệnh sau đó đem ra khỏi vườn để xứ lý, nhằm tránh lây lan mầm bệnh...

Tiếp đến là mặt hàng dừa các loại với kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng qua đạt gần 10,6 triệu USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ 2009. Kim ngạch xuất khẩu dứa đạt 133,6 nghìn USD, tăng 81,3%...

Đáng chú ý, nhu cầu nhập khẩu nhãn tươi, sơ ri và xoài tại Trung Quốc đang tăng nhanh. Kim ngạch xuất khẩu nhãn tươi đạt 1,6 triệu USD, tăng 523,6%; xuất khẩu sơ ri đạt 53 nghìn USD, tăng 488,9% và xoài đông lạnh đạt 49,9 nghìn USD, tăng 262,2%...

Tuy nhiên, một số mặt hàng trái cây xuất khẩu sang thị trường này lại giảm khá mạnh như vải tươi chỉ đạt 324,3 nghìn USD, giảm 68%; xuất khẩu đu đủ đông lạnh đạt 3,7 nghìn USD, giảm 86,9%...

Hiện nay nhiều mặt hàng quả chế biến sấy khô đang được ưu chuộng tại Trung Quốc như Mít sấy khô, Khoai các loại sấy khô… Doanh nghiệp cần chú ý đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này trong những tháng tới do nhu cầu từ Trung Quốc còn rất cao.

Nhóm rau: Kim ngạch xuất khẩu rau các loại sang Trung Quốc tăng rất mạnh trong 7 tháng qua với 521,8 nghìn USD, tăng 152,1% so với cùng kỳ 2009.

Trong số các mặt hàng rau xuất khẩu thì kim ngạch xuất khẩu dưa chuột đạt cao nhất với 252,5 nghìn USD, tăng 105,8% so với cùng kỳ 2009. Các sản phẩm dưa chuột xuất khẩu sang thị trường này chủ yếu là dưa chuột dầm dấm đóng lọ.

Tiếp đến là nấm các loại với kim ngạch đạt 151,8 nghìn USD, tăng 559,5% so với cùng kỳ. Đây cũng là mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm rau xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trong 7 tháng năm 2010 đã xuất khẩu được thêm một số mặt hàng mới như ngó sen, thạch (thạch dừa, thạch rau câu), rau húng với kim ngạch đạt lần lượt 17,8 nghìn USD, 13,6 nghìn USD và 1,7 nghìn USD.

Nhóm củ, hạt: kim ngạch xuất khẩu các loại củ và hạt sang thị trường Trung Quốc cũng tăng khá mạnh với 920,2 nghìn USD, tăng 137,4% so với cùng kỳ 2009.

Đáng chú ý trong 7 tháng qua là kim ngạch xuất khẩu hạt sen lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường này và cũng là mặt hàng đạt kim ngạch cao nhất với 340 nghìn USD. Tiếp đến là mặt hàng khoai lang tươi và khoai lang sấy khô với kim ngạch đạt 258 nghìn USD, tăng 8,6%.

Hạt đỗ, sắn và củ ấu cũng là những mặt hàng mới được xuất khẩu sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm 2010. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này đạt lần lượt 218,8 nghìn USD, 6 nghìn USD và 672 USD.

Nhóm hoa và đồ hộp: xuất khẩu hoa và các loại đồ hộp như nước lạc tiên cô đặc, thạch các loại, nước xoài, nước cốt dừa… cũng đạt kim ngạch khá cao với 1,1 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ 2009. Xu hướng xuất khẩu các sản phẩm này sang thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2010, đặc biệt là thời điểm tháng cuối năm 2010 và đầu năm 2011.

(Rauhoaquavietnam.vn)

Nguồn:Vinanet