menu search
Đóng menu
Đóng

Lộ trình cung cấp lương thực, thực phẩm của Nhật Bản

15:32 30/12/2008
Vừa qua, nhằm thực hiện mục tiêu tự cấp lương thực, thực phẩm đạt 50% nhu cầu vào năm 2018
Bộ trưởng Nông Lâm Thuỷ sản Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố dự thảo lộ trình tự cung cấp lương thực, thực phẩm của Nhật Bản. Theo đó, tỷ lệ tự cung cấp tăng lên 50% vào năm 2018 từ mức 40% hiện nay và với nội dung chủ yếu là tăng cung gạo và lúa mì.
Về bột gạo, do nhu cầu bột gạo làm bánh và chế biến các đồ ăn khác tăng, nên dự kiến sản lượng bột gạo sẽ tăng từ 10.000 tấn/năm hiện nay (tính đến tháng 3/2008) lên 500.000 tấn/năm. Lượng sản xuất các nông sản khác cũng tăng đáng kể: lúa mỳ tăng gấp đôi, lên 1,8 triệu tấn/năm từ mức 910.000 tấn/năm hiện nay (năm tài chính 2007), đậu tương tăng lên 500.000 tấn từ mức 230.000 tấn hiện nay. Sản lượng sữa và bột sữa cũng tăng mạnh.
Bộ Nông Lâm Thuỷ sản Nhật Bản cũng xác định mục tiêu tiêu dùng gạo như là lương thực cơ bản tăng lên 63kg/đầu người/năm từ mức 61kg hiện nay.
Trước kia, tỷ trọng tự cung cấp lương thực thực phẩm của Nhật Bản là 73% vào năm 1965, sau đó giảm dần tới mức chỉ còn 39% vào năm 2006 là mức thấp nhất trong các nước công nghiệp phát triển.
Năm ngoái tỷ trọng này được tăng thêm 1% là lần tăng trưởng đầu tiên trong vòng 13 năm, chủ yếu do dân chúng tăng ăn cơm thay vì ăn bánh mỳ vì giá bột mỳ tăng.
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản

Nguồn:Internet