menu search
Đóng menu
Đóng

Mùa mưa bắt đầu muộn sẽ ảnh hưởng tới vụ cà phê sớm của Kenya

11:35 27/03/2009
Tổ chức nghiên cứu cà phê Kenay cho biết mùa mưa bắt đầu  muộn sẽ ảnh hưởng tới vụ thu hoạch cà phê sớm của nước này  song bất kỳ một sự giảm sút nào cũng sẽ được bù lại bởi vụ mùa chính bội thu.
Các quan chức khí tượng thủy văn Kenya cho biết  mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 5 được xem là “mưa kéo dài” đã bắt đầu muộn trong năm nay và chắc chắn mưa sẽ ít tại một số vùng nông nghiệp quan trọng.  Giám đốc của (CRF) ông Joseph Kimemia cho rằng vụ mùa sớm trong tháng 5 và 6  sẽ bị tác động bởi ít mưa.
Ông cho rằng nếu  mưa ít vào thời điểm này thì cây cà phê sẽ “bức bối” và sẽ cho nhiều hoa và vụ thu hoạch trong tháng 11 sẽ bội thu.  Cây cà phê trồng ở miền đông nước này bình thường nở hoa vào tháng 3- thời điểm bắt đầu mùa mưa kéo dài  tới tháng 5. Việc mưa chậm lại sẽ ảnh hưởng tới vụ  thu hoạch cà phê sớm bắt đầu trong tháng 5 song sẽ làm cho cây cà phê nở hoa rộ hơn. Hoa nở rộ sẽ cho vụ thu hoạch bội thu trong tháng 10 – tháng 12.
Hạn hán chủ yếu ảnh hưởng tới các nông trại nhỏ do họ không có đủ nước để tưới tiêu. Nhà nước quản lí một nửa sản xuất cà phê cả nước.
Kenya dự kiến vụ cà phê 2008/2009 ( tháng 10- tháng 9) sẽ đạt 50.000 tấn so với 42.000 tấn trong mùa trước đó. Một thương gia cho biết thị trường đang lo ngại sản xuất sẽ giảm trong niên vụ 2009/2010 do hạn hán.
 

Nguồn:Vinanet