menu search
Đóng menu
Đóng

Nga và Ucraina đạt được thoả thuận về thanh toán nợ khí đốt

09:16 27/11/2008
Cuộc đàm phán ngày 25/11 tại Mátxcơva giữa Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp khí đốt Nga Gazprom Aleksey Miller và Giám đốc tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ucraina Oleg Dubina đã đi đến thoả thuận về việc Kiép thanh toán khoản nợ khí đốt mà phía Nga khẳng định lên tới 2,4 tỷ USD.
Theo thoả thuận, từ nay đến ngày 1/12, Naftogaz sẽ trả cho Gazprom khoản nợ mua khí đốt trong tháng 9 và một phần khoản nợ mua khí đốt trong tháng 10/2008. Sau khi Naftogaz thực hiện thoả thuận này, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về việc thực hiện nghị định liên chính phủ về hợp tác khí đốt do hai Thủ tướng Vladimir Putin và Yulia Timoshenko ký ngày 2/10/2008 tại Mátxcơva. Gazprom và Naftogaz chỉ chuyển sang đàm phán và ký kết các hợp đồng dài hạn trực tiếp sau khi Naftogaz đã thanh toán xong các khoản nợ mua khí đốt.
Theo nghị định liên chính phủ, hàng năm, Nga sẽ bán cho Ucraina 7,5 tỷ m3 khí đốt với giá "tăng dần dần trong 3 năm để chuyển sang giá thị trường" và từ ngày 1/1/2009, Gazprom và Naftogaz sẽ chuyển sang quan hệ trực tiếp thay cho quan hệ qua khâu trung gian của Xí nghiệp liên doanh năng lượng Nga/Ucraina RosUkrEnergo. Hiện Ucraina mua khí đốt của Nga qua RosUkrEnergo với giá 179,5 USD/1.000 m3.

Nguồn:Internet