Ngành da Ấn Độ đang đặt mục tiêu sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 7 tỷ USD trong vòng 2 năm tới và chắc chắn khả năng sẽ đạt 4,68 tỷ USD trong tài khoá 2008/09 này, bất chấp kinh tế toàn cầu đang trong cơn khủng hoảng.
Moti Lal Sethi, chủ tịch Hiệp hội Da và Dệt may Ấn Độ, cho biết qua những nhận định và đánh giá về sự phát triển của ngành thời gian gần đây, hiệp hội quyết định đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu da 7 tỷ USD trong năm 2010-2011.
Trong tài khoá 2007/08, ngành da Ấn Độ đã đạt tốc độ tăng trưởng 13,6% với kim ngạch 3,47 tỷ USD.
Đề cập đến cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính toàn cầu, ông chủ tịch hiệp hội cho biết, cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng đến các mặt hàng xa xỉ nhiều hơn, còn đồ da và thậm chí cả các sản phẩm da da xa xỉ thì ít bị ảnh hưởng.
Phát biểu trước thềm Hội chợ Da Quốc tế Delhi diễn ra tại Delhi bắt đầu từ ngày 16/10, ông Sethi nhận định các sản phẩm da của Ấn Độ đang hướng tới toàn cầu, tuy nhiên chủ đạo vẫn là thị trường truyền thống châu Âu.
Tài khoá 2007/08, Đức đã nhập khẩu 488 triệu USD các sản phẩm da từ Ấn Độ, tiếp đến là Italia với 479 triệu USD, Anh 414 triệu USD và Mỹ 306 triệu USD. Xuất khẩu các sản phẩm da thành phẩm bao gồm cả giày dép và quần áo trong tài khoá này đạt 3,47 tỷ USD.
Ngành da Ấn Độ hiên tạo việc làm cho khoảng 2,5 triêu người, trong đó 30% là phụ nữ.
Nguồn:Vinanet