menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường dầu thế giới ngày 14/02/2008: giá tăng hai ngày liên tiếp

14:10 15/02/2008
Giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ tiếp tục tăng cao trong hai ngày liên tiếp do lo lắng về nguồn cung và các số liệu kinh tế Mỹ.
Mới đây, các số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ tăng ngoài dự kiến chứng tỏ triển vọng nhu cầu tiêu thụ mạnh. Xuất khẩu dầu tại OPEC, trừ Angola và Ecuador, sẽ giảm 140.000 thùng/ ngày trong 4 tuần kết thúc vào 01/03/2008. Tại Niu Oóc, giá dầu thô kỳ hạn tháng 3 đã tăng 2,19 USD, hay 2,35% đạt 95,46 USD/thùng, giá dao động trong ngày từ 93,25 đến 95,60 USD/thùng, mức cao nhất kể từ khi đạt 96,24 USD trong ngày 10/01.Giá xăng RBOB kỳ hạn tháng 3/2008 đạt 2,4761 USD/ gallon, tăng 8,62 cent hay 3,61%, giao dịch trong khoảng từ 2,3913 đến 2,48 USD/gallon.Tại Luân Đôn, giá dầu thô brent kỳ hạn tháng 3/2008 đã tăng 1,77 USD hay 1,9% đạt 95,09 USD/thùng.USD giảm giá so với Euro và yên, chứng khoán Wall Street giảm sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke cho biết giá nhà giảm, thị trường việc làm yếu và giá năng lượng cao chắc chắn sẽ tác động tới chi tiêu tiêu dùng.
Ngày 12/2, Công ty dầu khí quốc doanh Vênêxuêla (PDVSA) cho biết PDVSA đã quyết định cắt đứt các quan hệ thương mại với hãng dầu khí Exxon Mobil của Mỹ và ngừng cung cấp dầu thô cũng như các sản phẩm dầu mỏ cho hãng này, để trả đũa việc Exxon Mobil kiện PSDVA tại tòa án quốc tế.
Quyết định trên được PDVSA đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez doạ sẽ chấm dứt cung cấp dầu thô cho Mỹ, để trả đũa Exxon Mobil muốn thông qua cuộc chiến pháp lý đóng băng các tài sản của Vênêxuêla và nếu Mỹ tiến hành chiến tranh kinh tế chống lại Vênêxuêla thông qua Exxon Mobil.
Động thái trên làm căng thẳng thêm cuộc tranh chấp giữa Vênêxuêla với Exxon Mobil về vấn đề bồi thường liên quan đến dự án dầu đã bị quốc hữu hóa ở đất nước Nam Mỹ này.
Trong một thông cáo vừa đưa ra, PDVSA khẳng định sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết trong các dự án đầu tư chung với Exxon Mobil và tôn trọng hợp đồng đầu tư chung với hãng này, nhưng bảo lưu quyền chấm dứt những hợp đồng có điều khoản cho phép làm điều này.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn được đăng tải cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Vênêxuêla Rafael Ramirez cáo buộc Exxon Mobil có động cơ chính trị và có mối quan hệ chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông nói hiện "rõ ràng (Mỹ) có ý định khởi động cuộc chiến tranh kinh tế chống Vênêxuêla".
Vênêxuêla, một trong 10 nước sản xuất dầu nhiều nhất thế giới và là thành viên của OPEC, hiện là nhà cung cấp nhiên liệu lớn thứ tư cho Mỹ, với lượng dầu xuất khẩu vào khoảng 1,3 triệu thùng/ngày.
Nhà phân tích Victor Shum thuộc công ty tư vấn năng lượng Purvin & Gertz cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ tăng không nhiều như dự đoán của thị trường và giá dầu dự kiến vấn vững ở mức cao sau khi Cơ quan năng lượng Quốc tế hạ dự báo tốc độ tăng cầu dầu mỏ tàon cầu năm nay từ 2,2% xuống 1,9%. Theo đó, nhu cầu năng lưonựg của Trung QUốc và các nước Trung Đông vẫn mạnh sẽ bù đắp phần sụt giảm của Mỹ, nước tiêut hụ dầu mỏ hàng đầu thế giới do kinh tế suy giảm.
Thị trường
Loại dầu
Kỳ hạn
/2008
Chênh lệch
Luân Đôn
( USD/ thùng)
Dầu brent
Tháng 2/2008
95,09
+1,77 USD
Niu Oóc
( USD/ thùng)
Dầu thô
Tháng 2/2008
95,46
+2,19 USD
Niu Oóc( USD/ gallon)
Xăng RBOB
Tháng 2/2008
2,4761
+8,62 cent
 

Nguồn:Vinanet