menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường vani thế giới ngày 20/2: giá thấp, nhu cầu vững

14:51 21/02/2008
Giá vani trên thị trường thế giới tiếp tục thấp. Tại Ấn Độ, vani loại A có giá giảm mạnh xuống chỉ 60-65 Rupi/kg, trong khi loại B và C giá lần lượt là 50 Rupi và 25 Rupi/kg. Giá thấp khiến người trồng vani không muốn chăm sóc cho loại cây này. Để trang trải đủ chi phí sản xuất và có chút lãi, giá vani cần phải ở mức khoảng 200 Rupi/kg.
Trên thị trường thế giới lúc này chỉ có nhu cầu vani thiên nhiên loại A, quả có độ dài 8 inche. Hiện loại này có giá chào bán chỉ 20-21 USD/kg, so với mức tận 450 USD/kg 4 năm trước đây. Loại vani được ưa chuộng nhất là loại quả màu nâu, có độ dài trên 15 cm, được lựa chọn để cho hạt vani loại A, có trên 1,75% hàm lượng vani và độ ẩm 25-30%. Thông thường chỉ 20-25% tổng sản lượng là loại này.
Là nước sản xuất vani hàng đầu thế giới, Madagascar chào bán vani với giá rất thấp bởi chi phí sản xuất của họ thấp hơn nhiều so với ở Ấn Độ.
Tổng sản lượng vani Ấn Độ niên vụ 2007/08 dự đoán sẽ đạt 1.500 tấn (quy hạt xanh). Tiêu thụ vani thiên nhiên của Ấn Độ hiện chỉ chiếm khoảng 5% tổng tiêu thụ vani thiên nhiên. Tổng tiêu thụ vani (thiên nhiên và tổng hợp) ước khoảng 400-500 tấn mỗi năm, trong các lĩnh vực đồ uống, bánh kẹo, thuốc lá và kem. Do giá vani thế giới giảm mạnh, nhu cầu mặt hàng này có xu hướng tăng, và xuất khẩu vani Ấn Độ cũng tăng lên. Xuất khẩu trong giai đoạn tháng 4-12/2007 đạt 140 tấn, trị giá 116,5 triệu Rupi, và mục tiêu xuất khẩu trong cả tài khoá này là 262,5 triệu Rupi.
 

Nguồn:Vinanet