menu search
Đóng menu
Đóng

Tiêu điểm thị trường hàng hóa tuần đến ngày 19/5/2014

09:25 19/05/2014

Giá cá tra tại ĐBSCL giảm;Chanh dây tươi xuất khẩu: nguồn cung thiếu;Giá lợn hơi tiếp tục tăng...

Giá cá tra tại ĐBSCL giảm

Chiều 18-5, Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang cho biết, giá cá tra đang giảm liên tục xuống mức khoảng 24.000 đồng/kg, có nơi chỉ còn 23.000 đồng/kg, giảm từ 1.500- 2.000 đồng/kg so thời điểm tháng 4-2014. Với giá này người nuôi hầu như không có lãi, sau khi trừ chi phí.

Có nhiều nguyên nhân làm cho giá cá tra giảm như ảnh hưởng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố lại kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 9 giai đoạn từ ngày 1/8/2011 đến 31/7/2012 (POR 9) đối với sản phẩm philê cá tra đông lạnh nhập từ Việt Nam. Ngoài Công ty Vĩnh Hoàn được giảm thuế từ 0,03 USD/kg xuống còn 0 USD/kg, thì các công ty bị đơn tự nguyện khác đều tăng mức thuế từ 0,42 USD/kg lên mức 1,2 USD/kg.

Mặt khác, thị trường xuất khẩu cá tra phi lê sang châu Âu vẫn chưa khởi sắc, nhất là ở Nga và Ukraina gặp nhiều khó khăn. Do giá cá sụt nên nhiều hộ ở ĐBSCL tỏ ra dè dặt chưa dám đầu tư nuôi cá.

Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng ở các tỉnh ĐBSCL cũng giảm mạnh. Tôm thẻ chân trắng loại 70.000 con/kg còn 93.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá 97.000 đồng/kg… giảm khoảng 28.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 5-2014.

Chanh dây tươi xuất khẩu: nguồn cung thiếu

Công ty Việt Mỹ Úc (Củ Chi, TP.HCM) cho biết hiện trung bình mỗi tháng thông qua đường hàng không, công ty xuất trên 10 tấn chanh dây tươi và một lượng lớn nước ép chanh dây qua thị trường Thụy Sĩ với giá ổn định.

Theo giám đốc Công ty Việt Mỹ Úc, các nước châu Âu đang cần một lượng lớn chanh dây tươi để làm thực phẩm và làm đẹp, nhưng để xuất qua thị trường này chanh dây phải được trồng theo quy trình nghiêm ngặt. Chanh dây VN được châu Âu rất ưa chuộng, đặc biệt là loại chanh dây tím với trái to, thơm và ngọt hơn chanh dây vàng của các nước Nam Mỹ.

Giá lợn hơi tiếp tục tăng

Tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, giá lợn hơi hiện tăng thêm khoảng 1.000 – 3.000 đ/kg so với cách đây hơn 2 tuần.

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như Hậu Giang, Vĩnh Long… heo hơi loại tốt đang ở mức 53.000-53.500 đồng/kg; tại Bến Tre, Tiền Giang và Long An heo hơi loại tốt có giá tới 54.000-55.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong nhiều tháng qua. Theo nhiều doanh nghiệp và tiểu thương kinh doanh thịt heo, giá heo hơi nhích lên do gần đây chi phí đầu vào phục vụ chăn nuôi heo tiếp tục tăng cao, trong khi đó nguồn cung heo giảm so với trước do nhiều hộ nuôi heo bị lỗ đã nghỉ nuôi; đàn heo tại một số địa phương giảm do ảnh hưởng dịch bệnh. Ngoài ra, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt heo.

Theo đà tăng của giá heo hơi, hiện giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường cũng tăng 3.000-4.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại các siêu thị và chợ ở quận Ninh Kiều, giá thịt heo ba rọi ở mức 88.000-90.000 đồng/kg; nạc đùi 99.000-101.000 đồng/kg; sườn bẹ 126.000-127.000 đồng/kg…

Bưởi da xanh được giá

Thị trường tiêu thụ bưởi da xanh đang rất ổn định. Bưởi loại 1 cơ sở thu vào với giá 52.000 đ/kg, loại 2 có giá 45.000 đ/kg, loại 3 có giá 33.000 đ/kg. Thị trường hiện đang cần khoảng 30 tấn bưởi/ngày, tuy nhiên sản lwongj thu mua được chỉ đáp ứng 50%. Nguồn cung hụt so với cầu do từ sau tết đến nay là mùa nghịch của trái bưởi da xanh.

giá bưởi da xanh đang từ 33.000 – 52.000 đ/kg tùy trọng lượng

NG.Hương

Nguồn: Vinanet/Tin tức nông nghiệp

 

 

Nguồn:Vinanet