Ngày 25-2, lượng hàng về chợ đầu mối tăng mạnh trở lại, nguồn cung dồi dào nhưng giá nhiều mặt hàng vẫn cao, cá biệt một số mặt hàng giá tăng gấp đôi.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, đêm 24 rạng sáng 25-2, lượng hàng về chợ đã tăng hơn so với những ngày trước đó, đạt 1.788 tấn, riêng lượng hàng thịt heo đã bằng 2/3 so với ngày thường, đạt gần 200 tấn.
Giá thịt heo vẫn ở mức cao, giá heo mảnh dao động 59.000-62.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với ngày thường, thịt heo pha lóc cũng có mức tăng tương ứng như sườn non 115.000 đồng/kg, thịt đùi 75.000 đồng/kg...
Đến ngày mùng 7, 100% sạp thịt heo ở chợ đã mở cửa hoạt động trở lại bình thường, trong khi ngành hàng rau củ khoảng 80%. Các sạp mở hàng trễ chủ yếu hành, tỏi, bầu bí, khoai lang...
Theo ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, hiện mặt hàng thịt heo đang được tiêu thụ mạnh, đến tầm sáng chợ đã vãn. Tương tự lượng hàng về các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức cũng tăng nhanh theo từng ngày, chủ yếu là các mặt hàng rau củ quả và hàng đông lạnh.
Mãi lực hàng rau củ lại không cao, cá biệt trong ngày mùng 5 tết, tại chợ đầu mối Hóc Môn, gần 20 tấn rau củ quả chủ yếu là đậu côve, cà tím, xà lách, khổ qua... bị tồn do không tiêu thụ được.
Tuy nhiên tại các chợ truyền thống, bà nội trợ vẫn phải mua rau củ với giá cao. Đến nay, hầu hết sạp ở chợ lẻ đã mở cửa trở lại, mặt hàng rau củ quả, trái cây và thực phẩm tươi sống hút khách nhất.
Tiểu thương tại khu vực chợ Bà Chiểu, Thị Nghè (Q.Bình Thạnh) cho biết hiện mặt hàng rau các loại giá tăng trung bình 20-40% so với trước tết.
Giá rau các loại được nhiều chợ lẻ bán ra ở mức: xà lách 25.000-30.000 đồng/kg, cải thảo 15.000-17.000 đồng/kg, cải thìa 15.000-20.000 đồng/kg, súp lơ 25.000-30.000 đồng/kg, cà chua lên mức 15.000 đồng/kg, riêng mặt hàng dưa leo tăng giá gần gấp đôi so với trước tết ở mức 23.000-25.000 đồng/kg, cải xanh 21.000-24.000 đồng/kg tùy loại.
Theo các tiểu thương, giá dưa leo tăng cao do nguồn cung không nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn cao.
Do lượng hàng rau ăn củ quả như cà chua, dưa leo, khổ qua, khoai tây lượng bán khá khiêm tốn nên giá đang có xu hương tăng dần lên.
Theo tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), hầu hết mặt hàng rau bán tại chợ lẻ đều lấy ở chợ đầu mối Thủ Đức, nhưng ra tết đến nay các sạp tại chợ đầu mối tăng giá liên tục nên tiểu thương buộc phải tăng theo, hiện hai nhóm mặt hàng rau cải và rau gia vị là tăng tương đối mạnh.
Phó chủ nhiệm HTX rau an toàn Phước An (Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, trước tết thời tiết thuận lợi nên nông dân ào ạt sản xuất rau phục vụ tết khiến một số mặt hàng ra tết bị thiếu hụt, trong đó dưa leo được bán rất nhiều trong tết nhưng thời gian thu hoạch chậm hơn rau ăn lá nên hiện khá khan hàng.
Giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết giá hai mặt hàng cải xanh và dưa leo trên thị trường có căng thẳng, nhưng nhờ làm việc với nhà cung cấp từ trước tết nên siêu thị vẫn chủ động được nguồn cung và có mức giá thấp hơn nhiều.
Để bình ổn thị trường, giá dưa leo tại Co.op Mart được bán ở mức 13.500 đồng/kg, cải xanh 14.900 đồng/kg. Ngoài ra, do mở cửa hoạt động từ ngay sau mùng 2 tết, nên các nhà cung cấp cũng khởi động thu hoạch sớm, nguồn rau củ quả tại siêu thị khá dồi dào, không còn tình trạng hết hàng nửa buổi như một vài năm trước.
Theo Sở Công thương TP.HCM, do năm nay kỳ nghỉ tết kéo dài, người dân có xu hướng về quê hoặc đi du lịch dài ngày nên lượng khách mua sắm những ngày sau tết không đông, sức mua chậm.
Tuy nhiên, các mặt hàng tươi sống phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhanh và chưng cúng vẫn tăng mạnh và giá cao hơn so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là mặt hàng thịt gà thả vườn, gà ta.
Mặt hàng trái cây giá tương đương trước tết, ở mức: xoài cát Hòa Lộc 70.000-100.000 đồng/kg, mãng cầu 50.000-70.000 đồng/kg, quýt đường 40.000-60.000 đồng/kg... Dự kiến trong những ngày tới, hoạt động sản xuất trên địa bàn thành phố sẽ trở lại bình thường, người lao động trở về thành phố sẽ góp phần làm sức mua của thị trường tăng lên.
Nguồn:Vinanet