menu search
Đóng menu
Đóng

Trung Quốc tạm dừng cung cấp đậu xanh cho Nhật sau khi phát hiện dư lượng thuốc sâu lớn

14:12 17/10/2008
Ngày 15/10, Công ty thực phẩm Yên Đài Bắc Hải (Yantai Beihai Foodstuff Co.) ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã ngừng cung cấp sản phẩm đậu xanh đông lạnh cho Nhật Bản sau khi nhà chức trách Nhật Bản phát hiện trong sản phẩm đậu xanh nhập từ công ty này có chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn nhiều so với mức cho phép.
Chủ tịch công ty Lam Minh Đức đã lên tiếng xin lỗi một nạn nhân Nhật Bản vì người này phải nhập viện sau khi ăn loại đậu xanh nói trên. Tuy nhiên, ông cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy thuốc trừ sâu được trộn vào sản phẩm tại công ty. Các nhân viên đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ quá trình trồng trọt, chế biến và cất giữ, nhưng không có dấu hiệu bất thường nào. Công ty sẽ hợp tác với nhà chức trách Trung Quốc và Nhật Bản để điều tra đến cùng vụ việc trên.
Theo kết quả điều tra ban đầu của nhà chức trách Nhật Bản, lượng thuốc trừ sâu trong đậu xanh đông lạnh nhập từ Trung Quốc đậm đặc gần như nguyên chất và cao hơn 34.500 lần so với mức tối đa mà chính phủ Nhật Bản cho phép. Một phụ nữ đã bị ngộ độc sau khi ăn loại đậu xanh nói trên với miệng gần như bị tê liệt. Khoảng vài giờ sau khi được cấp cứu tại bệnh viện, sức khỏe của người phụ nữ này đã hồi phục.
Theo kết quả điều tra ban đầu, cuối tháng 7 vừa qua, Công ty thực phẩm Nichirei có trụ sở ở Tôkiô, đã nhập khẩu 2.538 thùng đậu, mỗi thùng gồm 20 túi, từ một công ty sản xuất thực phẩm ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Hiện công ty Ito-Yokado đã loại sản phẩm trên ra khỏi 179 cửa hàng, trong đó có các cửa hàng thuộc các hệ thống siêu thị ở Nhật Bản.
Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong năm 2007, các công ty thực phẩm ở nước này đã nhập khẩu 265 tấn đậu xanh từ công ty thực phẩm nói trên của Trung Quốc.
 

Nguồn:Vinanet