menu search
Đóng menu
Đóng

Tổng hợp các bản tin ngày 28/6/2022 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

16:58 28/06/2022

Dưới đây là các tin phân tích diễn biến thị trường của một số mặt hàng nguyên liệu (Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại, Năng lượng) toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 28/6/2022.
Những lo ngại về mùa vụ Mỹ trong ngắn hạn vẫn sẽ giúp cho giá đậu tương tiếp tục đà hồi phục
Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/06, giá đậu tương đã tạo gapup nhẹ và đang tiếp tục đà hồi phục sau chuỗi lao dốc tuần trước. Bên cạnh những kỳ vọng về diện tích gieo trồng tại Mỹ thu hẹp trong báo cáo cuối tháng 6 này, những số liệu về tình trạng mùa vụ trong tuần vừa rồi đã thúc đẩy lực mua trong phiên sáng nay.
Cụ thể, trong báo cáo Crop Progress được USDA công bố vào rạng sáng nay, giai đoạn gieo trồng đậu tương tại Mỹ đã gần như hoàn thành. Tuy nhiên, chất lượng cây trồng lại giảm 3% so với tuần trước xuống còn 65% diện tích đạt tốt – tuyệt vời. Ở những bang sản xuất lớn như Iowa hay Illinois, chất lượng vẫn giữ được lần lượt ở mức 80% và 66% do thời tiết ổn định với mưa rải rác. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường dự đoán số liệu của cả nước cũng sẽ được duy trì. Tuy nhiên, khô hạn ở các bang phía nam khu vực Midwest đang gây ra rủi ro năng suất bị sụt giảm. Các số liệu giảm mạnh nhất được ghi nhận ở Nebraska, Ohio và Indiana. Chính vì yếu tố bất ngờ này nên giá đậu tương lại càng được hỗ trợ và duy trì khoảng gapup sáng nay.
Đối với số liệu diện tích trong báo cáo vào thứ 5 tuần này, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng kỳ vọng về con số thực tế thấp hơn dự báo của USDA sẽ là yếu tố giúp giá hồi phục trở lại cho tới khi báo cáo công bố. Hiện tại, cả 2 yếu tố quyết định cho mức sản lượng của Mỹ niên vụ 22/23 là năng suất và diện tích vẫn đang cho thấy dấu hiệu “bullish” trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhu cầu đang dần suy yếu cùng với việc triển vọng nguồn cung toàn cầu đang dần nới lỏng, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình thời tiết ở Mỹ không quá tiêu cực thì xu hướng chính vẫn đang là suy yếu trong vài tháng tới. Chính vì thế nên nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế bán mới trong vài phiên cuối tuần này.