menu search
Đóng menu
Đóng

Tổng hợp các bản tin ngày 30/5/2022 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

17:05 30/05/2022

Dưới đây là các tin phân tích diễn biến thị trường của một số mặt hàng nguyên liệu (Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại, Năng lượng) toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 30/5/2022.
Giá đồng có thể nối tiếp đà phục hồi trước những tin tức tích cực tại thị trường Trung Quốc
Trong phiên giao dịch ngày 30/05, giá đồng đang có xu hướng tăng sau khi đón nhận các tin tức tích cực về dịch bệnh và các hỗ trợ kinh tế của Chính phủ Trung Quốc.
Tại Thượng Hải, số ca nhiễm Covid-19 giảm từ 122 ca xuống còn 67 ca, trong khi số ca nhiễm mới ở Bắc Kinh chỉ còn 12 ca theo dữ liệu được báo cáo vào hôm qua. Một số hoạt động giao thông công cộng và các trung tâm thương mại tại thủ đô đã được phép hoạt động trở lại. Điều này khuyến khích chính quyền Trung Quốc nới lỏng một số biện pháp kiểm soát virus nghiêm ngặt nhất đối với đại dịch và có động thái kích thích nền kinh tế đang chững lại.
Thượng Hải cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc phê duyệt các dự án bất động sản, và hạn ngạch sở hữu xe hơi trong năm nay sẽ tăng thêm 40,000 xe. Thuế mua một số loại xe khách sẽ được giảm và người mua xe điện cũng sẽ được trợ giá. Điều này có thể sẽ giúp kích cầu nhà ở và xe hơi trong tương lai khi mà việc nới lỏng đang được tiến hành và thị trường đồng sẽ có động lực tăng giá trong thời gian tới với vai trò là nguyên liệu đầu vào quan trọng. Tuy nhiên, nhu cầu chưa thể khôi phục hoàn toàn ngay lập tức do các hàng hoá này đều đòi hỏi đầu tư hoặc mức tài chính tương đối cao, và người tiêu dùng vẫn sẽ thận trọng trong chi tiêu của mình.
Ngày mai, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) tháng 5 của Trung Quốc sẽ được công bố, và đây là dữ liệu quan trọng nhằm đánh giá sức sản xuất của nền kinh tế. Nhiều khả năng, PMI tháng 5 sẽ tích cực hơn so với tháng trước nhưng mức độ không đáng kể và có thể vẫn ở dưới ngưỡng 50 do hoạt động sản xuất còn chịu nhiều tổn thương vì đợt phong toả trước đó.
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang cho thấy sự cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, nhiều nhà máy luyện kim đã tiếp tục sản xuất sau đợt bảo trì, các đơn đặt hàng từ các dự án lưới điện Nhà nước tăng lên, và lượng tồn kho thành phẩm tại nhà máy của các doanh nghiệp dây và cáp điện giảm sẽ là yếu tố hỗ trợ giá đồng trong tháng tới.
Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, đường MACD cắt đường Signal tại sát đường Zero và đang nằm trên đường Zero cho thấy xu hướng tăng của giá đồng, tuy nhiên giá đồng đang gặp vùng kháng cự 4.34 USD/pound. Vùng kháng cự này không quá mạnh, các nhà đầu tư có thể chờ nến xanh phá vỡ và mở vị thế mua với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.41 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Hồng Hạnh
 
Dầu thô nhiều khả năng sẽ duy trì đà tăng khi EU gấp rút hoàn thành gói cấm vận
Thông tin thị trường quan tâm nhất hiện tại là khả năng EU thông qua gói cấm vận thứ 6, trong đó bao gồm lệnh cấm nhập khẩu của Nga, trước thềm cuộc họp cấp cao kéo dài đến hết ngày mai. Thất bại trong việc đưa ra chính sách chung sẽ thể hiện sự bất ổn trong nội bộ nhóm, và tạo ra hình ảnh một châu Âu đang suy yếu trước các bất đồng nội bộ cũng như áp lực kinh tế. Theo thông tin từ Reuters, việc EU tự đề nghị miễn trừ dầu vận chuyển thông qua các đường ống trên đất liền để đổi lấy sự ủng hộ của Hungary đã khiến “cho các quốc gia khác bắt đầu tiến hành “thỏa thuận” lại các điều khoản trong các gói chính sách chung.
Chính sức ép chính trị này khiến cho EU càng phải quyết tâm để sớm đạt được thỏa thuận chung. Tuy nhiên, thị trường vốn đã định giá cho thỏa thuận này từ đầu tháng, khi EU đưa ra thông báo về nội dụng gói trừng phạt. Do đó, nếu không đạt được một sự đồng thuận tuyệt đối, hoặc thời gian trừng phạt bị đẩy lùi, đa tăng của giá có thể không quá mạnh.
Dù vậy, nhìn chung, dầu thô cũng đang được hưởng lợi từ đà tăng của các sản phẩm khác trong nhóm năng lượng như xăng, hay khí tự nhiên. Thiếu hụt công suất lọc dầu từ Nga và Mỹ, ngay trong thời điểm nhu cầu tăng cao trong mùa hè khiến cho giá các mặt hàng này gia tăng, khiến cho các nhà máy lọc dầu có động lực để gia tăng sản lượng. Trong khi đó, khí tự nhiên đạt đỉnh 13 năm cũng dẫn đến một số nhà máy phát điện hay hệ thống năng lượng có động lực để chuyển đổi sang dùng dầu.
Về mặt kỹ thuật, các chỉ số tương đối tích cực, với RSI và MACD đều đang hướng lên trên, trong khi kháng cự tại vùng 116 USD/thùng không quá mạnh. Giá khả năng cao sẽ duy trì đà tăng trong phiên sáng nay. Có thể canh mua tại vùng 115-116 USD/thùng và kỳ vọng giá sẽ tăng ít nhất 2-3 USD/thùng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Hồng Hoa

Nguồn:Vinanet/VITIC/MXV

Link gốc