menu search
Đóng menu
Đóng

Doanh nghiệp cần biết: Những qui đinh về xuất, nhập khẩu thực phẩm của Trung Quốc

09:52 30/03/2009
           -Thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm và sản phẩm có liên quan đến thực phẩm nhập khẩu phải phù hợp với tiêu chuẩn nhà nước Trung Quốc về an toàn thực phẩm.
      Thực phẩm nhập khẩu sau khi được cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh kiểm tra đạt tiêu chuẩn, cơ quan hải quan sẽ cho phép nhập khẩu trên cơ sở chứng nhận thông quan do cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh ký.
      -Thực phẩm nhập khẩu còn chưa có tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm, hoặc loại phụ gia thực phẩm mới, loại hàng liên quan đến thực phẩm mới nhập khẩu lần đầu, người nhập khẩu cần gửi đơn đề nghị cho Cơ quan hành chính y tế Quốc vụ Viện, đồng thời cung cấp tài liệu có liên quan đánh giá về tính an toàn. Cơ quan hành chính y tế Quốc vụ Viện căn cứ vào quy định tại điều 44 của Luật này để ra quyết định có cấp phép hay không, và kịp thời ban hành tiêu chuẩn nhà nước về an toàn thực phẩm thích hợp.
      -Những sự kiện về an toàn thực phẩm phát sinh ở nước ngoài có khả năng gây ảnh hưởng đến Trung Quốc, hoặc phát hiện ra vấn đề an toàn thực phẩm nghiêm trọng trong thực phẩm nhập khẩu thì Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh nhà nước cần phải kịp thời áp dụng cảnh báo rủi ro hoặc biện pháp khống chế, đồng thời thông báo cho các cơ quan Hành chính y tế, Hành chính nông nghiệp, Quản lý hành chính công thương Quốc vụ Viện và Giám sát quản lý thực phẩm, thuốc men Nhà nước. Những cơ quan nhận được thông báo cần kịp thời áp dụng các biện pháp thích hợp.
      -Nhà xuất khẩu hoặc nhà đại lý xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc cần phải cung cấp hồ sơ cho Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh Nhà nước. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc cần phải đăng ký với Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh Nhà nước.
      Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh Nhà nước cần phải định kỳ công bố danh sách các nhà xuất khẩu, đại lý đã nộp hồ sơ và doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài đã đăng ký.
      -Thực phẩm nhập khẩu có bao bì đóng sẵn cần phải có nhãn mác,  hướng dẫn bằng tiếng Trung. Nhãn mác, hướng dẫn phải phù hợp với yêu cầu của Luật này, quy định của pháp luật, pháp quy hành chính có liên quan khác của Trung Quốc và phù hợp với tiêu chuẩn nhà nước về an toàn thực phẩm, ghi rõ nơi sản xuất và tên gọi, địa chỉ, phương thức liên lạc của nhà đại lý thực phẩm tại Trung Quốc. Thực phẩm có bao bì đóng sẵn nếu không có nhãn mác, hướng dẫn bằng tiếng Trung hoặc nhãn mác, hướng dẫn không phù hợp với quy định tại điều này sẽ không được phép nhập khẩu.
      -Nhà nhập khẩu phải xây dựng chế độ ghi chép việc nhập khẩu và tiêu thụ thực phẩm, với các nội dung như: tên hàng, quy cách, số lượng, ngày sản xuất, số hiệu sản xuất hoặc nhập khẩu, hạn sử dụng, tên nhà xuất nhập khẩu, phương thức liên lạc, ngày giao hàng…
      Ghi chép về nhập khẩu và tiêu thụ thực phẩm phải chân thực, thời gian lưu trữ không được ít hơn 2 năm.
      -Thực phẩm xuất khẩu do cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh tiến hành giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và hải quan cho phép xuất khẩu trên cơ sở giấy thông quan do cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh ký.
      Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu và cơ sở nuôi trồng nguyên liệu thực phẩm xuất khẩu phải lập hồ sơ gửi Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh Nhà nước.
      -Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh Nhà nước phải thu thập, tổng hợp các thông tin về an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, và kịp thời thông báo cho các cơ quan và doanh nghiệp có liên quan.
      Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh Nhà nước cần phải xây dựng và cho công bố danh sách các nhà xuất khẩu, nhập khẩu, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu có uy tín. Đối với các nhà xuất khẩu, nhập khẩu và doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu bị liệt vào danh sách xấu, cần phải tăng cường công tác kiểm nghiệm kiểm dịch đối với thực phẩm xuất, nhập khẩu của họ.  
(TTNN)

Nguồn:Vinanet