menu search
Đóng menu
Đóng

Doanh nghiệp hải sản lo thiếu nguyên liệu

17:06 28/06/2012
Tìm kiếm nguồn nguyên liệu tươi ngon và giá cả phải chăng cho chế biến xuất khẩu đang trở nên ngày một khó khăn đối với các doanh nghiệp hải sản mặc dù Việt Nam có lợi thế lớn về tài nguyên biển.

Tìm kiếm nguồn nguyên liệu tươi ngon và giá cả phải chăng cho chế biến xuất khẩu đang trở nên ngày một khó khăn đối với các doanh nghiệp hải sản mặc dù Việt Nam có lợi thế lớn về tài nguyên biển.

Có mặt tại hội chợ quốc tế thủy sản Việt Nam (Vietfish 2012), ông Ngô Bình Long, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Agrex Sài Gòn cho biết, nguyên liệu đang là vấn đề công ty ưu tiên giải quyết để đảm bảo cho việc chế biến trên 300 mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ.

Tại vùng biển Kiên Giang thực trạng khan hiếm nguyên liệu đang xảy ra. Có 10 nhà máy chế biến nguyên liệu lớn có công suất khoảng 2.000- 3.000 tấn nguyên liệu/ngày thì hiện nay nguyên liệu chỉ đủ cung ứng 10- 20% con số trên.

Ông Long cho biết thiếu nguyên liệu, ở đây là tôm và một số loại hải sản, đã làm đội giá sản phẩm của công ty lên cao khiến nhiều khách hàng thân thiết không đồng ý. Bài toán khó nhất của công ty chính là tìm ra nguồn nguyên liệu tươi, rẻ.

Thiếu hụt nguồn cung, không chỉ do có nhiều nhà máy chế biến mà còn do tình trạng “chảy máu nguyên liệu” sang Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhận xét ngành hải sản đặt ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 3 tỉ đô la Mỹ (không bao gồm giá trị xuất khẩu tôm nuôi và cá tra) trong năm 2015 theo Chương trình phát triển xuất khẩu thủy sản đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 3- 2012, điều này có nghĩa nguyên liệu phải tăng tương ứng 3 lần trong khi nguồn hải sản tự nhiên của Việt Nam đang dần cạn kiệt.

Với mục tiêu bán ra thị trường thế giới 3 tỉ đô la Mỹ trước 2015 thì cần phải giải quyết vấn đề mấu chốt là nguyên liệu. Chi phí nguyên liệu và các chi phí khác đã làm chi phí sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành tăng lên 30%, trong khi đầu ra thì không thể tăng tương ứng.

Bà Sắc cũng cho rằng phải chấn chỉnh lại việc các địa phương quản lý hoạt động thương nhân Trung Quốc. Hoạt động của thương nhân Trung Quốc đã trải rộng ở những vùng đánh bắt chính từ các vùng biển Quảng Nam, Đà Nẵng cho đến Kiên Giang, Cà Mau, thu mua nguyên liệu và cạnh tranh khốc liệt với doanh nghiệp trong nước.

(KTSG)

Nguồn:Thời báo kinh tế Sài Gòn