Từ đầu năm đến
nay, tại cửa khẩu Lào Cai chưa có một doanh nghiệp nào mở hồ sơ xuất khẩu hoa
quả tươi, tại cơ quan Hải quan sở tại. Nguyên nhân là do sản phẩm hoa quả tươi
của Việt Nam không vượt qua được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, do
cơ quan Kiểm dịch thực vật phía Trung Quốc áp dụng theo tiêu chuẩn của WTO tại cửa khẩu này.
Khác hẳn với
thời điểm này năm trước, cửa khẩu Lào Cai hằng ngày nhộn nhịp những chuyến xe
tải biển số thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Ninh Thuận... chở đầy
ắp thanh long, nhãn, xoài, chôm chôm, dừa tươi..., xếp hàng dài chờ làm thủ tục
xuất khẩu sang Hà Khẩu- Trung Quốc, năm nay vắng lặng, không có một chiếc xe
nào.
Ban quản lý
kinh tế cửa khẩu Lào Cai cho biết, nguyên nhân là do phía Trung Quốc bắt đầu áp
dụng kiểm dịch thực vật theo tiêu chuẩn
của WTO, theo cam kết của nước này với Tổ chức Thương mại thế giới.
Trước đó, cửa
khẩu Lào Cai là cửa ngõ xuất khẩu số lượng lớn hoa quả tươi của các tỉnh phía
nam sang vùng tây nam Trung Quốc, đạt từ 5-7 ngàn tấn quả tươi các loại/năm.
Vụ vải thiều
năm ngoái, UBND huyện Lục Ngạn ( Bắc Giang )đã chủ động phối hợp với Ban kinh
tế cửa khẩu Lào Cai tạo điều kiện thông thoáng nhất để xuất khẩu hàng ngàn tấn
vải tươi, cứu người trồng vải thoát hiểm
Còn năm nay,
chắc chắn sẽ khó khăn cho xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn, nếu không vượt qua được
ngưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan chức năng phía Trung Quốc, tại cửa
khẩu Lào Cai.
Nguồn:Thông tấn xã Việt Nam