menu search
Đóng menu
Đóng

Xuất khẩu cà phê toàn cầu tăng 7% lên mức 56,1 triệu bao trong nửa đầu niên vụ

15:29 24/05/2013

Xuất khẩu cà phê toàn cầu đã tăng 7% lên mức khối lượng cao kỷ lục và đứng ở mức 56,1 triệu bao trong nửa đầu niên vụ hiện nay, so với mức 52,41 triệu bao trong cùng kỳ niên vụ 2011/12.
  
  

(VINANET) – Xuất khẩu cà phê toàn cầu đã tăng 7% lên mức khối lượng cao kỷ lục và đứng ở mức 56,1 triệu bao trong nửa đầu niên vụ hiện nay, so với mức 52,41 triệu bao trong cùng kỳ niên vụ 2011/12.

Mức tăng nhảy vọt này là do xuất khẩu tăng vọt của Việt Nam và Indonesia. Sự tăng này cũng được thúc đẩy bởi tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu robusta, tăng 15% lên mức 22,2 triệu bao trong 6 tháng đầu năm nay.

Cà phê Việt Nam hoạt động từ tháng 10 đến tháng 9 năm sau và 1 bao chứa 60 kg hạt. Brazil, nhà xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới, đã xuất khẩu gần 16 triệu bao cho đến nay trong niên vụ 2012/13, cao hơn 0,8% so với niên vụ trước.

Cà phê xuất khẩu từ Việt Nam, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, đã tăng 9,5% lên mức 12,4 triệu bao. Ngoài ra, nước xuất khẩu lớn thứ ba thế giới, Indonesia cũng ghi nhận xuất khẩu tăng mạnh 71,4% đạt tới 5,2 triệu bao, mặc dù có Ấn Độ có sự sụt giảm nhẹ xuống 2,5 triệu bao trong 6 tháng năm nay.

Hơn nữa, cà phê xuất khẩu từ châu Phi đẵtng 30,2% và đứng ở mức 5,4 triệu bao, mức cao nhất kể từ niên vụ 2002/03. Uganda là nhà xuất khẩu lớn nhất tại châu Phi, đứng ở mức 1,6 triệu bao, theo sau là Ethiopia ở mức 1,4 triệu bao. Mexico và Trung Mỹ ghi lại mức tăng khiêm tốn nhất 4,9% với xuất khẩu 7,4 triệu bao, mức cao nhất kể từ niên vụ 2000/01. Trong số các loại cà phê, xuất khẩu của loại dịu nhẹ Colombia và loại tự nhiên của Brazil cũng tăng so với năm trước tương ứng 12% và 8,2% lên 4,9 triệu và 17,3 triệu bao. Xuất khẩu của các loại dịu nhẹ khác giảm 8,3% xuống 11,7 triệu bao.

Tổng sản lượng trong năm niên vụ 2012/13 được ước tính ở mức 144,7 triệu bao.

Reuters