menu search
Đóng menu
Đóng

Xuất khẩu quả vải tươi sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai tăng mạnh

13:03 14/06/2013
Theo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, chi cục đã tạo mọi điều kiện để làm thủ tục xuất khẩu quả vải tươi sang Trung Quốc thuận lợi.

Theo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, chi cục đã tạo mọi điều kiện để làm thủ tục xuất khẩu quả vải tươi sang Trung Quốc thuận lợi.

Tính từ đầu vụ đến nay đã có gần 20.000 tấn quả vải tươi trong nước, chủ yếu của tỉnh Bắc Giang, được xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai. Dự kiến, lượng quả vải xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lào Cai năm nay đạt khoảng 50.000 tấn, tăng gấp đôi so với năm 2012.

Trước khi vào mùa thu hoạch vải, các thương lái Trung Quốc đã về tận tỉnh Bắc Giang để ký hợp đồng mua trọn gói sản phẩm. Các thương nhân Trung Quốc tổ chức giám sát chất lượng theo từng lô hàng trước khi đóng thùng. Sau đó, các thương nhân Việt Nam tổ chức đóng gói, thuê phương tiện vận chuyển đến biên giới và làm thủ tục xuất khẩu chính ngạch cho các thương nhân Trung Quốc.

Hình thức mua bán này hạn chế những rủi ro về giá cả, thanh toán cho thương nhân Việt, đồng thời tránh được sự lộn xộn, ùn tắc tại cửa khẩu. Giá vải nhờ đó cũng được bán ổn định ở mức 12.000 đồng/kg, tương đương giá bình quân các năm trước.

Trước đó, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã tổ chức các đoàn công tác làm việc với chính quyền tỉnh Lào Cai để phối hợp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và tiêu thụ nông sản nói chung, vải thiều nói riêng để tạo điều kiện cho xuất khẩu vải quả được thuận lợi, tránh thiệt thòi cho người trồng vải và mất mỹ quan, an ninh khu vực cửa khẩu.

Năm 2012, vải thiều Bắc Giang được xuất qua cửa khẩu Kim Thành và Quốc tế Lào Cai khoảng 24.000 tấn, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu.

Nguồn: TTXVN

Nguồn:Vinanet