menu search
Đóng menu
Đóng

Doanh nghiệp Việt có cơ hội xuất khẩu nông thủy sản sang Ai Cập

12:49 11/11/2014
Ngày 10/11, đoàn xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Cairo và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức một buổi hội thảo giới thiệu về thị trường cũng như các cơ hội kinh doanh mặt hàng nông sản và thủy sản Việt Nam.
Ngày 10/11, đoàn xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Cairo và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức một buổi hội thảo giới thiệu về thị trường cũng như các cơ hội kinh doanh mặt hàng nông sản và thủy sản Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đào Thành Chung đã giới thiệu những nét cơ bản về các thành tựu của công cuộc đổi mới ở Việt Nam, các thế mạnh của ngành nông nghiệp và nuôi trồng - chế biến thủy sản, mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa Việt Nam và Ai Cập trong hơn 50 năm qua cũng như những tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai thị trường cửa ngõ tại khu vực Đông Nam Á và các nước châu Phi-Trung Đông này.

Ông Hoàng Đức Nhuận, Phó Vụ trưởng Vụ châu Phi-Tây Á và Nam Á thuộc Bộ Công Thương, đã thông tin tới các doanh nghiệp Ai Cập về các ngành sản xuất chủ đạo của Việt Nam, các mặt hàng nông sản và thủy sản xuất khẩu đang có chỗ đứng tốt tại châu Phi và Trung Đông.

Ông Hoàng Đức Nhuận cho biết Ai Cập hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Phi và cũng là thị trường được xác định còn rất nhiều tiềm năng.

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Ai Cập đạt hơn 282 triệu USD, tăng gần 71% so với cùng kỳ năm trước. Hàng thủy sản chiếm đầu bảng với kim ngạch hơn 56 triệu USD, chiếm 20% tỷ trọng trong cơ cấu hàng xuất khẩu. Hai mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai và thứ ba là xơ, sợi dệt các loại (34,49 triệu USD) và hạt tiêu (32,33 triệu USD).

Đại diện của gần 30 tập đoàn và công ty thương mại Ai Cập có mặt tại hội thảo đã bày tỏ mong muốn tìm kiếm các nhà sản xuất và công ty xuất khẩu uy tín, đồng thời tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản và thủy sản từ Việt Nam như cá phi lê đông lạnh, hạt tiêu, hạt điều, cao su...

Ông Ahmed Elsheikh, Tổng Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu ALMEN, cho biết từ 10 năm nay, công ty của ông đã duy trì quan hệ làm ăn rất tốt với nhiều nhà cung ứng tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Vinh thuộc tỉnh Nghệ An với tổng kim ngạch nhập khẩu hàng năm khoảng 3 triệu USD.

Hiện ALMEN đang bán rất chạy các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam như cao su, hạt tiêu đen và hạt điều. Xuất phát từ điều này, ALMEN đã quyết định thành lập các chi nhánh tại Việt Nam và hiện hoạt động rất uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Ông Ibrahim Mossalm, Chủ tịch Công ty Arabian Home (AH), mong muốn tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ thu hoạch nông sản.

Đánh giá cao hàng hóa Việt Nam, ông Mosalm cho biết hiện Arabian Home đang nhập khẩu các loại gạo hạt vừa từ Việt Nam, đồng thời rất quan tâm tới việc tham gia Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish) sắp tới nhằm giới thiệu các công nghệ mới của mình.

Cũng nhân dịp này, một số doanh nghiệp đã kiến nghị với Bộ Công Thương và các bộ ngành hữu quan khác của Việt Nam kiểm soát tốt chất lượng hàng nông sản xuất khẩu, đồng thời xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp trong nước có các hành vi gian lận thương mại nhằm làm trong sạch môi trường kinh doanh giữa hai nước.

Nguồn: TTXVN