Sấy gỗ bằng năng lượng mặt trời
Theo dự án thí điểm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Bộ Công Thương, Cty Lâm sản Giáp Bát (Hà Nội) mới đưa vào thực hiện công nghệ sấy gỗ bằng năng lượng mặt trời dựa theo thiết kế của Trung tâm Năng lượng mặt trời (Đại học Bách Khoa). Đây là công nghệ sấy sử dụng năng lượng mặt trời thay thế các lò sấy bằng hơi nước đun than, điện trước đây. Theo thiết kế, lò sấy có công suất 50 m3 gỗ/mẻ, mỗi mẻ sấy kéo dài 15 ngày (tiết kiệm được 60 đến 70% thời gian, chi phí so với sấy bằng hơi). Tuỳ từng nhóm gỗ, độ dày của gỗ mà người điều khiển đặt chương trình làm việc để có chế độ sấy thích hợp. Trường hợp thiếu ánh nắng mặt trời, lò ấy sẽ được nồi hơi cung cấp nước nóng để bổ sung năng lượng nhiệt giúp lò hoạt động bình thường. Đặc biệt, từ khi dùng năng lượng mặt trời giá thành sấy gỗ giảm khoảng 20%.
Dongwha sẽ xây dựng nhà máy chế biến gỗ
UHND tỉnh Bình Dương đã đồng ý cấp giấy phép cho dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ của tập đoàn Dongwha (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư 180 triệu đôla Mỹ. Dự kiến, nhà máy sẽ được xây dựng tại Khu công nghiệp Bàu Bàng. Năm 2007, Bình Dương thu hút được gần 2,4 tỉ đôla Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, mức cao nhất từ trước đến nay.
Hội chợ triển lãm VIFA 2008
Hội chợ Đồ gỗ và phụ tùng gia dụng quốc tế Việt Nam VIFA năm 2008 sẽ được tổ chức tại Sân vân động Phú Thọ: 221 Lý Thường Kiệt - Quận 11 – Tp.Hồ Chí Minh từ ngày 14-18/3/2008.
Ban tổ chức hội chợ VIFA 2008 do hội HAWA tổ chức bước đầu đã nhận được sự ủng hộ của 14/52 Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài trong việc phát hành thông tin hội chợ VIFA 2008 đén cá nhà nhập khẩu của nước sở tại.
Hiện tại BTC đã tiếp nhận đăng ký của 200 doanh nghiệp với 600 gian hàng, có trên 70% là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế bíên gỗ trong đó doanh nghiệp nước ngoài và liên doanh chiếm tỷ lệ trên 40% tổng số doanh nghiệp tham gia.
Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 18 – Vietnam Expo 2008
Từ ngày 9-13/4/2008, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 18 – Vietnam Expo 2008 sẽ được diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội) do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức.
Với chủ đề “Việt Nam - Hội nhập và Phát triển”, Vietnam Expo 2008 có qui mô dự kiến 800 gian hàng thuộc 8 lĩnh vực: thời trang, điện-điện tử và công nghệ thông tin, máy công nghiệp và thiết bị, xây dựng và vật liệu xây dựng, các sản phẩm dịch vụ và hai khu vực triển lãm chuyên đề: Thủ công mỹ nghệ - Đồ gỗ - Nội thất và Nông sản - Thực phẩm chế biến. Tại Hội chợ ngoài việc trưng bày sản phẩm và các hội thảo chuyên đề về xúc tiến xuất khẩu và nghiên cứu thị trường, Ban tổ còn có Hội đồng xét thưởng và trao Huy chương vàng cho các doanh nghiệp có sản phẩm và dịch vụ đạt chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Nguồn:Vinanet