menu search
Đóng menu
Đóng

Tiền Giang: Đầu tư 47 tỉ đồng sản xuất nông sản sạch xuất khẩu

15:15 03/08/2009
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, nhằm tạo nguồn nông sản sạch xuất khẩu 6 tháng cuối năm nay, tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình sản xuất 250 ha theo hướng GAP (chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm) với giá trị đầu tư gần 47 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 25 tỉ đồng, còn lại là vốn nhân dân đóng góp.

Dựa vào lợi thế từng vùng; điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác của nông dân và định hướng qui hoạch ngành nông nghiệp, Tiền Giang xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp theo tiêu chí Global GAP, trong đó có 60 ha vùng lúa tại Bình Nhì (Gò Công Tây) và Hậu Mỹ Trinh (Cái Bè), 100 ha thanh long tại Mỹ Tịnh An và Quơn Long (Chợ Gạo), 20 ha chôm chôm tại Tân Phong (Cai Lậy), 50 ha vú sữa lò rèn tại Châu Thành và 20 ha rau tại Châu Thành và Thị xã Gò Công. Ngoài ra, tỉnh cũng đang áp dụng bộ tiêu chí VietGAP cho vùng trồng chuyên canh dứa xuất khẩu ở Đồng Tháp Mười (Tân Phước); phấn đấu đến cuối năm nay, các vùng sản xuất trên được kiểm tra công nhận và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chí GAP.

Chủ trương của tỉnh là chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn qui trình thực hiện, tập huấn nâng cao nhận thức của nhà nông về sự cần thiết sản xuất theo hướng GAP nhằm tăng khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa xuất khẩu. Từ đó, khuyến khích nông dân chung tay đầu tư làm nông sản sạch theo hướng xã hội hóa gắn kết với xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới, củng cố mối liên kết “4 nhà” giải quyết tốt đầu ra cho nông sản bảo đảm lợi ích nhà nông. Trước mắt, tỉnh hỗ trợ nông dân những công đoạn thiết yếu trong quá trình sản xuất theo hướng GAP: thuê tư vấn hướng dẫn qui trình sản xuất nghiêm ngặt cho nhà nông, đánh giá và cấp giấy chứng nhận, trợ vốn ưu đãi để bà con tổ chức sản xuất; làm nhà kho; sân phơi; kho chứa vật tư bảo vệ thực vật, nơi đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Nguồn:Vinanet