menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường châu Á khởi sắc nhờ kỳ vọng Mỹ và Iran đạt thỏa thuận

15:44 25/05/2026

Thị trường mới nổi châu Á tăng điểm trong phiên ngày 25/5 khi kỳ vọng về một thỏa thuận nhằm giải quyết xung đột Iran gây áp lực lên đồng USD và giá dầu, qua đó cải thiện tâm lý nhà đầu tư.
Chỉ số đo lường các đồng tiền thị trường mới nổi của MSCI tăng 0,3%, trong khi chỉ số cổ phiếu thị trường mới nổi toàn cầu tăng 0,6% trong phiên giao dịch châu Á. Riêng nhóm cổ phiếu thị trường mới nổi châu Á vượt trội hơn, tăng 1,5% và lên mức cao nhất trong sáu phiên gần đây.
Cuộc xung đột kéo dài gần ba tháng tại Trung Đông đã đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh. Các nhà phân tích cho rằng ngay cả khi đạt được thỏa thuận hòa bình, thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng vẫn có thể khiến giá dầu duy trì ở mức cao trong ngắn hạn và chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn.
Giá dầu cao đang làm gia tăng áp lực lạm phát tại các nền kinh tế châu Á phụ thuộc nhập khẩu năng lượng, làm dấy lên lo ngại về suy giảm tăng trưởng và thâm hụt tài khoản vãng lai. Đồng thời, chênh lệch lợi suất trái phiếu thu hẹp đã thúc đẩy dòng vốn rút ra, gây áp lực lên nhiều đồng tiền trong khu vực và buộc các ngân hàng trung ương phải can thiệp.
Các nhà phân tích tại Natixis, do nhà kinh tế cấp cao phụ trách châu Á mới nổi Trinh Nguyen đứng đầu, nhận định trong một báo cáo rằng: “Trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài đã tăng lên, lãi suất chính sách tại châu Á vẫn ở mức thấp, đặc biệt khi áp lực lạm phát có nguy cơ tiếp tục tăng lên”.
“Cú sốc nguồn cung do xung đột Iran gây ra đang chuyển thành một cuộc khủng hoảng tỷ giá và các ngân hàng trung ương châu Á mới nổi phải đối mặt với tâm lý suy yếu của nhà đầu tư - yếu tố đang làm gia tăng sự phân hóa giữa các nền kinh tế”, nhóm phân tích này cho biết.
Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư phần nào hạ nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu đội ngũ của mình không vội vàng trong các cuộc đàm phán với Iran, bất chấp những phát biểu trước đó cho thấy hai bên về cơ bản đã đạt được thỏa thuận khung nhằm mở lại eo biển Hormuz.
Chuyên gia phân tích tiền tệ cấp cao Lloyd Chan của MUFG cho biết: “Dù tâm lý đã cải thiện, thị trường vẫn cần thấy tiến triển thực sự trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, bao gồm việc nối lại hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz”.
Tại châu Á, nhiều đồng tiền khu vực tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 5/2026. Đồng rupee, đồng baht, đồng ringgit, đồng peso và đồng SGD đều tăng giá.
Ngược lại, đồng rupiah tiếp tục suy yếu, tiến sát các mức đáy lịch sử do lo ngại về dòng vốn rút ra, các vấn đề quản trị và chính sách kiểm soát xuất khẩu.
Các thị trường chứng khoán trong khu vực cũng ghi nhận diễn biến tích cực. Chỉ số Nifty 50 và Sensex của Ấn Độ đều tăng hơn 1%, chứng khoán Đài Loan tăng hơn 3% và cổ phiếu Philippines tăng trên 1%.
Tại Singapore, chỉ số chứng khoán tăng 0,5% lên mức kỷ lục 5.102,07 điểm, trong khi thị trường Jakarta hồi phục sau đợt giảm mạnh kéo dài hai tuần trước đó.

Nguồn:Vinanet/VITIC/Reuters