menu search
Đóng menu
Đóng

Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng vọt trong quý I

09:25 27/04/2024

Xuất khẩu thép tăng vọt càng khiến xung đột thương mại trên toàn thế giới thêm xấu đi. Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi áp thuế lên tới 25% đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới đã xuất khẩu gần 26 triệu tấn trong quý đầu tiên - tăng 28% so với một năm trước đó - do cuộc khủng hoảng ngành bất động sản ảnh hưởng đến nhu cầu thép trong nước. Đồng thời, đây cũng là mức cao nhất kể từ năm 2016.
Đông Á vẫn là thị trường lớn nhưng xuất khẩu sang Ấn Độ, Trung Đông và Mỹ Latinh đang tăng lên.
Xuất khẩu thép tăng vọt càng khiến xung đột thương mại trên toàn thế giới thêm xấu đi. Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi áp thuế lên tới 25% đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc.
Mặc dù Mỹ nhập khẩu rất ít thép từ nền kinh tế lớn nhất châu Á, nhưng đây là một phần trong động thái rộng lớn hơn của Washington nhằm đẩy lùi điều mà họ cho là tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc trong các ngành công nghiệp từ kim loại đến năng lượng mặt trời.
Xa hơn về phía nam, xuất khẩu thép sang Brazil trong quý đầu tiên đã tăng 29% so với một năm trước đó, và sang Colombia và Chile lần lượt tăng 46% và 32%, theo Kallanish Commodities. Cả ba nước đều đã triển khai hoặc đang chuẩn bị các biện pháp phòng vệ thương mại để giải quyết sự gia tăng này. Nhà sản xuất thép Cap SA của Chile đã đảo ngược quyết định đóng cửa các nhà máy của mình sau khi chính phủ áp đặt thuế đối với một số sản phẩm của Trung Quốc.
Trung Quốc đã sản xuất khoảng 1 tỷ tấn thép mỗi năm kể từ 2019, nhưng hoạt động xây dựng suy thoái nhanh chóng trong năm qua đã khiến các nhà máy gặp khó khăn. Nhiều công ty đã chuyển từ sản xuất các sản phẩm xây dựng như thanh cốt thép sang thép cuộn cán nóng để tìm được người mua dễ dàng hơn trong các ngành công nghiệp khác cũng như ở nước ngoài.
Một quan chức cấp cao của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc tuần trước đã kêu gọi trấn áp hoạt động xuất khẩu bất hợp pháp nhưng không nêu rõ chi tiết.
Xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Ai Cập tăng 95% trong quý đầu tiên, trong khi xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất tăng 81%. Nhập khẩu quặng và sản lượng quặng sắt của Trung Quốc cũng tăng trong quý I.
Trung Quốc, quốc gia mua hơn 70% khối lượng quặng sắt bằng đường biển toàn cầu, đã chứng kiến lượng nhập khẩu tăng 5,5% trong quý đầu tiên lên 310 triệu tấn. Đồng thời, sản lượng quặng sắt trong nước tăng 15,3% lên 284 triệu tấn.
 

Nguồn:vietnambiz

Link gốc