menu search
Đóng menu
Đóng

Giá thép tăng mạnh

10:34 21/03/2016

Giá thép cuộn, dài nhập từ Trung Quốc đã tăng thêm hơn 100 USD/tấn, từ 250 USD cuối năm 2015 lên 370-380 USD/ tấn vào đầu tháng 3-2016

Thép nội được cứu

Bên cạnh giá thép thế giới tăng, ngày 7-3, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 862 áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài khiến giá mặt hàng này biến động mạnh trong vài ngày qua.

Ngành thép hưởng lợi

Theo quyết định của Bộ Công Thương, mức thuế tạm thời đối với phôi thép là 23,3%, thép dài (thép cuộn và thanh) 14,2% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Trong khi trước đó, thuế nhập khẩu đối với phôi thép là 10%, thép dài 0%-5%. Những người am tường thị trường nhận định thời gian tới, giá thép sẽ còn “nhảy múa” vì đến ngày 22-3, thuế suất “tự vệ tạm thời” mới có hiệu lực.

Tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vài tuần trước, giá thép cây bán ra chỉ 7.000-8.000 đồng/kg nhưng tuần rồi đã chạm mức 10.000 đồng/kg.

Ông Đinh Công Khương - Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, đơn vị nhập khẩu thép Trung Quốc với số lượng lớn - cho biết giá thép cuộn, dài nhập từ Trung Quốc đã tăng thêm hơn 100 USD/tấn, từ 250 USD/tấn vào cuối năm 2015 lên 370-380 USD/tấn vào đầu tháng này. 

Nhiều khả năng giá thép sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Giá thép Trung Quốc tăng là do từ cuối năm 2015 đến nay, họ đã cắt giảm mạnh sản lượng vì nguyên nhân về môi trường, chính sách… 

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định giá thép nội địa Trung Quốc đã hỗ trợ đà tăng của thị trường toàn cầu. 

Theo VSA, nhờ giá thép nhích lên nên sản lượng của các DN thành viên trong tháng 2-2016 đạt 1.168.760 tấn, tăng 69,2% so với cùng kỳ năm 2015. Tiêu thụ sản phẩm các loại trong tháng 2-2016 đạt 918.995 tấn, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm 2015 nhưng giảm 12% so với tháng trước. Xuất khẩu sản phẩm thép các loại đạt 178.365 tấn, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2015 và tăng 7% so với tháng trước.

Bảo hộ nhiều làm yếu doanh nghiệp trong nước

Ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt (Pomina), cho biết sau khi có Quyết định 862, giá thép tăng bất thường. Ba nhà máy của Pomina luôn đông nghẹt xe đến mua hàng do nhiều đại lý lo giá thép sẽ tiếp tục tăng.

Mấy ngày qua, lượng xuất bán của Pomina tăng gấp đôi so với những ngày trước. Theo ông Thái, trong thời gian tới, nếu không có chính sách điều chỉnh kịp thời, giá thép sẽ tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch VSA, cho biết từ đầu năm 2016, thép thế giới đã nhích lên, đặc biệt là thép Trung Quốc. Trước đó, cả năm 2015, Trung Quốc đã xuất khẩu một lượng thép lớn với giá rẻ và chấp nhận lỗ đến 15 tỉ USD. Thế nhưng, đầu năm 2016 đến nay, Trung Quốc đã giảm sản lượng khiến giá thép tăng từ sau Tết Nguyên đán. Không loại trừ giá thép trong nước tăng có phần do áp thuế bổ sung.

 “Tôi cho rằng giá thép tăng mạnh mấy ngày qua có phần do tâm lý đầu cơ, găm giữ hàng để có được lợi nhuận cao hơn sau ngày 22-3” - ông Sưa nhận định. Theo ông, chỉ trong tháng 1-2016, Trung Quốc đã xuất sang Việt Nam 326.000 tấn phôi thép và có thể tăng lên 4-5 triệu tấn trong năm 2016. Nếu không phòng vệ, ngành thép trong nước sẽ lao đao.

Ông Đỗ Duy Thái kiến nghị Bộ Công Thương cần xem xét lại mức thuế nhập khẩu mới bởi áp thuế bổ sung thấp hơn, DN trong nước vẫn có thể cạnh tranh với thép của Trung Quốc. Nếu áp thuế quá cao sẽ ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng và làm giảm năng lực cạnh tranh của DN trong nước khi chúng ta gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Nguồn: vietbao.vn

Nguồn:vietbao.vn

  • Nợ công Mỹ lần đầu vượt 40.000 tỷ USD more

    Kinh tế - 8 giờ trước

  • Thị trường lúa gạo ngày 20/8: Gạo nguyên liệu tăng nhẹ, thị trường tiếp tục phân hóa more

    Nông nghiệp - 9 giờ trước

  • Muốn tăng trưởng cao, nền kinh tế phải “đổi cách chạy” more

    Chuyển đổi số - 17:07 19/08/2026

  • Lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh hơn 22% trong 7 tháng đầu năm 2026 more

    Thương mại - 09:33 19/08/2026

  • TT lúa gạo ngày 19/8: Lúa giữ giá, gạo nguyên liệu xuất khẩu tăng more

    Nông nghiệp - 08:28 19/08/2026

  • Giá vàng thế giới hôm nay 18/8: Nối dài mạch tăng more

    Kim loại - 09:14 18/08/2026

  • TT cà phê ngày 20/8: Nguồn cung giằng co giữa khan hiếm ngắn hạn và triển vọng thặng dư more

    Nông nghiệp - 2 giờ trước

  • Giá năng lượng thế giới hôm nay 20/8: Thị trường thắt chặt, giá các loại nhiên liệu neo cao more

    Năng lượng - 6 giờ trước

  • Giá vàng thế giới hôm nay 20/8: Bất ngờ tăng vọt lên đỉnh 2 tháng rưỡi more

    Kim loại - 8 giờ trước

  • Diễn biến giá kim loại ngày 20/8: Nhóm kim loại quý tiếp tục duy trì đà tăng more

    Giá cả - 8 giờ trước

  • Giá dầu thế giới hôm nay 20/8: Duy trì ở mức cao 4 tuần more

    Năng lượng - 8 giờ trước