menu search
Đóng menu
Đóng

Tổng hợp các bản tin ngày 18/2/2023 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

16:18 20/02/2023

Giá đồng có thể phục hồi nhẹ nhờ triển vọng tiêu thụ khởi sắc từ phía Trung Quốc
 
Mặc dù giá đồng vẫn chịu sức ép từ đồng USD mạnh lên trong bối cảnh lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất cao để kiềm chế lạm phát, tuy vậy, những tín hiệu mới trong triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc đã đẩy giá đồng phục hồi nhẹ trong phiên sáng đầu tuần ngày 20/02.
Vào sáng nay, các ngân hàng của Trung Quốc đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay cơ bản (LPR), mức lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm (1-year LPR) được giữ ở mức 3.65% trong tháng thứ sáu liên tiếp và mức lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm (5-year LPR), dành cho vay thế chấp, mua nhà, đầu tư dài hạn, cũng được giữ nguyên ở mức 4.3%. Trong tuần trước, PBOC đã thông báo giữ nguyên mức lãi suất cho vay trung hạn một năm (1-year MLF) ở mức 2.75% trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp có dấu hiệu phục hồi.
Mặc dù vậy, theo một số nhà phân tích, Trung Quốc có thể cắt giảm lãi suất cho vay trong những tháng tới, thị trường hiện dự đoán tỷ lệ MLF sẽ giảm 10 điểm phần trăm vào tháng 3 hoặc tháng 4, điều đó cũng sẽ dẫn đến tỷ lệ LPR thấp hơn. Đây sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng đồng thời kích thích nhu cầu tiêu thụ đồng do đây là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong hoạt động kinh tế.
Về yếu tố nguồn cung, sự gián đoạn trong hoạt động khai thác và xuất khẩu ở các quốc gia khai thác hàng đầu như Peru, Indonesia và Panama khiến nguồn cung gặp gián đoạn cũng sẽ hỗ trợ giá đồng trong phiên. Mới đây, công ty khai thác First Quantum của Canada đã đưa ra cảnh báo mỏ đồng Cobre Panama có thể dừng hoạt động từ ngày 23/02, do họ không thể dự trữ thêm đồng tại mỏ sau khi Chính phủ Panama đã yêu cầu tạm dừng hoạt động bốc xếp tại một cảng. Trong khi đó, tồn kho đồng trên các sở lớn vẫn nối tiếp đà giảm, lượng tồn kho đồng trên Sở COMEX tiếp tục giảm xuống mức 21,654 tấn , Sở LME cũng giảm còn 64,825 tấn, mức tăng tồn kho Sở Thượng Hải cũng đang có dấu hiệu chậm lại.

Giá dầu có thể phục hồi nhẹ trước khi đón nhận tin tức mới trong khi kỳ vọng dài hạn vẫn tích cực
Dầu thô mở cửa với lực mua chiếm ưu thế sau phiên giảm mạnh vào ngày cuối tuần trước, một phần do thị trường đã dần hấp thụ các tin tức tiêu cực và chờ đợi thêm các tin tức mới, trong khi tín hiệu nhu cầu về dài hạn vẫn đang được đánh giá tương đối tích cực. Trong ngày hôm nay, mặc dù dầu thô vẫn được giao dịch, nhưng thị trường tài chính Mỹ nghỉ Lễ cũng sẽ khiến hạn chế khối lượng giao dịch và giá dầu có thể dao động với biên độ hẹp.
Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu một lượng dầu thô kỷ lục vào năm 2023 do nhu cầu nhiên liệu tăng lên khi mật độ di chuyển nhiều hơn sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát COVID-19 và do các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động. Theo các nhà phân tích từ 4 công ty tư vấn ngành - Wood, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc có thể tăng từ 500,000 đến 1 triệu thùng/ngày trong năm nay lên mức cao kỷ lục 11.8 triệu thùng/ngày. Trong đó, xăng và nhiên liệu máy bay sẽ lần lượt chiếm khoảng 50% và 30% tổng mức tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu lỏng.
Với mức tiêu thụ trong nước tăng và thị trường xuất khẩu tiềm năng, 4 công ty tư vấn đã chứng kiến các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng sản lượng dầu thô từ 850.000 lên 1,2 triệu thùng/ngày so với mức năm 2022, với mức tăng từ 6% đến 9%.
Ngoài ra, hai nhà máy lọc dầu mới của Giang Tô với tổng công suất 520.000 thùng/ngày dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong những tháng tới, và nhà máy lọc dầu mới thứ ba, công suất 400.000 thùng/ngày cũng đang được xây dựng và có thể bắt đầu nhập khẩu dầu thô để chạy thử nghiệm vào cuối năm 2023. Đây đều là những tín hiệu tích cực hạn chế sự sụt giảm mạnh của giá dầu trước các sức ép từ vĩ mô và nguồn cung ngắn hạn tương đối dồi dào tại Mỹ, cũng như sự ổn định trong dòng chảy từ phía Nga.

 
 

Nguồn:Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tags: Tin mxv
Link gốc