menu search
Đóng menu
Đóng

Tổng hợp thị trường hàng hóa TG tuần tới 21/6: Giá dầu và cà phê tăng

08:00 24/06/2024

Tuần qua, giá dầu tăng khá mạnh nhưng hầu hết các hàng hóa khác giảm.
 
Năng lượng: Giá dầu tăng 3% trong tuần
Giá dầu thô giảm khoảng 1% vào thứ Sáu do lo ngại rằng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi đồng đô la Mỹ mạnh và tin tức kinh tế tiêu cực từ một số nơi trên thế giới, bất chấp dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu của Mỹ được cải thiện và tồn kho nhiên liệu giảm đã giúp đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất 7 tuần một ngày trước đó.
Kết thúc phiên này, giá dầu Brent kỳ hạn tương lai giảm 47 cent, tương đương 0,6%, xuống 85,24 USD/thùng, trong khi dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 56 cent, tương đương 0,7%, xuống 80,73 USD/thùng.
Tính chung cả tuần, cả hai loại dầu thô đều tăng khoảng 3% sau khi tăng khoảng 4% trong tuần trước đó.
Đồng USD trong phiên thứ Sáu đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần so với rổ các loại tiền tệ chủ chốt khác do Cục Dự trữ Liên bang tiếp cận vấn đề cắt giảm lãi suất một cách kiên nhẫn, trái ngược với lập trường ôn hòa hơn ở những nơi khác.
Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát tăng nhanh. Lãi suất cao đã làm tăng chi phí đi vay dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, từ đó làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu về dầu.
Đồng USD mạnh lên cũng có thể làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Mỹ là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Hoạt động kinh doanh ở nước này trong tháng 6 đã tăng lên mức cao nhất 26 tháng trong bối cảnh thị trường việc làm phục hồi, nhưng áp lực giá giảm đáng kể, mang lại hy vọng rằng lạm phát chậm lại gần đây có thể sẽ được duy trì.
Tuy nhiên, doanh số bán nhà hiện có của Mỹ trong tháng 5 giảm tháng thứ ba liên tiếp do giá cao kỷ lục và lãi suất thế chấp tăng trở lại.
Bất chấp giá dầu thô giảm, giá xăng kỳ hạn tương lai ở Mỹ đã tăng 4 phiên liên tiếp lên mức cao nhất trong một tháng do nhu cầu tăng trong mùa lái xe mùa hè và tồn kho giảm.
Về tình hình cung – cầu ở các nơi khác, tại Ấn Độ, các nhà máy lọc dầu đã xử lý dầu thô nhiều hơn gần 1,3% trong tháng 5 so với một năm trước đó, trong khi tỷ trọng nguồn cung của Nga trong nhập khẩu vào Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, tăng lên. Dấu hiệu nhu cầu tăng ở châu Á cũng thúc đẩy tâm lý các nhà giao dịch. Các nhà máy lọc dầu trên toàn khu vực đang khôi phục một số công suất nhàn rỗi sau khi bảo trì, các nhà phân tích tại ANZ Research cho biết.
Nhưng tại khu vực đồng euro, tăng trưởng kinh doanh trong tháng 6 đã chậm lại khi nhu cầu giảm lần đầu tiên kể từ tháng Hai.
Kim loại quý: Giá vàng giảm nhẹ trong tuần, bạch kim và palladium tăng
Giá vàng giảm hơn 1% trong phiên thứ Sáu do USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh ở nước này vẫn mạnh mẽ. Trong khi đó, giá palladium tăng lên mức cao nhất trong một tháng.
Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,7% xuống 2.319,95 USD/ounce; vàng giao sau giảm 1,6% xuống 2.331,20 USD.
Bart Melek, người phụ trách bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Chúng ta có thể thấy phản ứng trước vấn đề tăng lãi suất và đồng đô la tiếp tục mạnh lên sau dữ liệu được đưa ra trước đó”.
Hoạt động kinh doanh của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất 26 tháng vào tháng 6 trong bối cảnh việc làm phục hồi. Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm vừa phải vào tuần trước.
Đồng đô la tăng tăng 0,2% lên mức cao nhất trong hơn bảy tuần, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng cao hơn sau dữ liệu của Mỹ.
Theo CME FedWatch Tool, các nhà giao dịch hiện dự kiến có 63% khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Lãi suất hạ xuống sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi.
Trong khi đó, giá palladium giao ngay tăng 3,2% lên 953,17 USD/ounce sau khi tăng tới 11,2% lên 1.027,04 USD trước đó trong phiên. Bạch kim tăng 1,8% lên 995,78 USD/ounce, trong khi bạc giảm 3,7% xuống 29,57 USD, nhưng cả hai kim loại đều tăng so với một tuần trước đó. Giá bạc giảm 3,7% xuống 29,57 USD, nhưng tăng so với một tuần trước đó.
Kim loại công nghiệp: Giá hầu hết giảm trong tuần
Giá đồng giảm trong phiên cuối tuần do lo ngại nguồn cung dư thừa và nhu cầu chậm chạp ở Trung Quốc – nước tiêu thụ lớn nhất thế giới.
Kết thúc phiên này, trên sàn giao dịch kim loại London (LME), giá đồng giảm 1,5% xuống 9.709 USD/tấn sau ba ngày tăng. Giá đồng đã giảm 13% kể từ khi chạm mức cao kỷ lục trên 11.100 USD vào tháng trước. Giá đồng Comex kỳ hạn của Mỹ giảm 2,3% xuống 4,46 USD/lb.
Ole Hansen, người phụ trách bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo ở Copenhagen, cho biết: “Thị trường đang cố gắng tìm hiểu xem liệu giai đoạn điều chỉnh hiện nay sắp kết thúc hay chưa, nhưng tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để cho rằng đó là một sự thay đổi”. “Chúng tôi cần dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu của Trung Quốc, để hỗ trợ giá nhiều hơn”.
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng so với đồng đô la, do dòng vốn đầu tư từ thị trường tài chính đại lục và suy đoán rằng ngân hàng trung ương đang cho phép đồng tiền suy yếu dần dần.
Dữ liệu cho thấy thị trường đồng tinh chế toàn cầu thặng dư 13.000 tấn trong tháng 4 và dư thừa nguồn cung 299.000 tấn trong bốn tháng đầu năm.
Đối với các kim loại khác, giá nhôm trên sàn LME giảm 0,2% xuống 2.516 USD/tấn, niken giảm 1% xuống 17.255 USD, kẽm giảm 0,5% xuống 2.860,50 USD, chì giảm 1% xuống 2.194 USD và thiếc giảm 0,9% xuống 32.785 USD.
Tính chung cả tuần, giá đồng và nhôm giảm, kẽm và thiếc tăng.
Giá quặng sắt giảm trong phiên cuối tuần, tính chung cả tuần cũng giảm tuần thứ 4 liên tiếp, trong bối cảnh thị trường nói về giới hạn sản lượng thép thô ở Trung Quốc.
Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) Trung Quốc kết thúc phiên thứ Sáu giảm 1,7% xuống 811,5 nhân dân tệ (111,76 USD)/tấn, thấp nhất kể từ ngày 17/6. Trong tuần, giá giảm 1,8%. Quặng sắt kỳ hạn tháng 7 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 1,59% xuống 105 USD/tấn, giảm 2,3% so với tuần trước.
Trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, giá thép cây giảm 1,19%, thép cuộn cán nóng mất 0,77%, thanh thép giảm 1,51% và thép không gỉ giảm 0,75%.
Pei Hao, nhà phân tích tại công ty môi giới quốc tế Freight Investor Services, cho biết: “Chủ yếu là do các cuộc đàm phán khác nhau trên thị trường về việc cắt giảm sản lượng thép đã đè nặng lên giá quặng sắt trong tuần này”. “Khi thảo luận về quy mô cắt giảm thấp hơn dự kiến, giá tăng trở lại và ngược lại, vì vậy chúng tôi thấy giá đã dao động lên xuống nhanh chóng.”
Cuộc trò chuyện sôi nổi về việc hạn chế sản xuất thép đã được châm ngòi sau khi các nhà chức trách ở Phúc Kiến gặp các nhà sản xuất thép địa phương để thảo luận chi tiết về các hạn chế sản lượng trong năm nay.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, nhu cầu phục hồi hiện tại đã ngăn cản giá quặng giảm mạnh.
Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày của các nhà sản xuất thép Trung Quốc được khảo sát đã tăng tuần thứ hai liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2023, tăng 0,3% lên khoảng 2,4 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 21 tháng 6.
Chu Xinli, nhà phân tích tại China Futures, cho biết: “Khả năng tăng nhu cầu quặng sắt còn hạn chế”, đồng thời trích dẫn rằng một số tỉnh được cho là đã ban hành hướng dẫn về hạn chế thép.
Nông sản: Giá cà phê tăng, đường và cao su giảm
Giá đậu tương Mỹ tăng mạnh khi một số mô hình thời tiết cho thấy mưa lớn khiến một số khu vực sản xuất của Mỹ có nguy cơ bị ngập lụt. Trái lại, giá lúa mì giảm do thị trường phản ứng với vụ thu hoạch mùa đông của Mỹ tiến triển nhanh bất thường, cùng với việc điều chỉnh dự báo về sản lượng của Nga và Argentina, cho thấy nguồn cung toàn cầu tiếp tục mạnh. Giá giảm bất chấp dữ liệu xuất khẩu của USDA công bố hôm thứ Năm cho thấy doanh số xuất khẩu lúa mì ròng của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 13/6 đạt 589.700 tấn, cao hơn ước tính thương mại là 200.000 đến 500.000 tấn.
Kết thúc phiên thứ Sáu, trên sàn Chicago, giá đậu tương tháng 7 tăng 5-1/4 cent lên 11,60-1/2 USD/bushel, sau khi đóng cửa ở mức thấp nhất trong hai tháng vào thứ Năm. Tính chung cả tuần, giá đậu tương tháng 7 giảm 19-1/4 cent, sau khi tăng vào tuần trước. Giá ngô kỳ hạn tháng 7 giảm 4-3/4 cent ở mức 4,35 USD/bushel, giảm 15 xu trong tuần này.
Lúa mì Chicago tháng 7 giảm 11-1/4 cent còn mức 5,61-1/2 US/bushel. Trong tuần, giá đã giảm 51-1/2 US cent, tuần giảm thứ tư liên tiếp.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 tăng 0,08 cent, tương đương 0,4%, lên 18,97 cent/lb. Tính chung cả tuần, giá đường thô giảm 2,4%. Các đại lý cho biết thị trường vẫn kẹt trong khoảng 18-20 US cent. Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 1% ở mức 558,20 USD/tấn.
Giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 72 USD, tương đương 1,7%, xuống còn 4.104 USD/tấn, mặc dù thị trường được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm. Tính chung cả tuần, giá Robusta tăng 2%. Cà phê arabica tháng 9 giảm 2,3% còn 2,25 USD/lb.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay đã giảm 5,8% so với một năm trước đó, dữ liệu hải quan của chính phủ cho thấy trong tháng này.
Những người trồng cà phê Brazil tiếp tục thu hoạch vụ mùa 2024/25 với tốc độ nhanh do thời tiết khô hạn, tính đến thứ Ba tuần trước, 44% diện tích trồng đã được dọn sạch, công ty tư vấn Safras & Mercado cho biết hôm thứ Sáu.
Giá cao su trên thị trường Nhật Bản tăng do đồng yên yếu, nhưng tính chung cả tuần giảm.
Cụ thể, cao su tháng 11 trên Sàn giao dịch Osaka (OSE) tăng 0,2 yên, tương đương 0,06%, lên mức 330,7 yên (2,08 USD)/kg; tính chung cả tuần giá giảm hơn 2%.
Cao su tháng 9 trên Sàn giao dịch Thượng Hải (SHFE) giảm 35 nhân dân tệ, tương đương 0,23%, còn15.030 nhân dân tệ (2.070,13 USD)/tấn.
Đồng yên Nhật giảm 0,08% xuống 159,05 so với đồng USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4. Giá nguyên liệu thô ở Thái Lan đã giảm khá đáng kể, nhanh chóng khiến “một số thương nhân điều chỉnh lại vị thế của họ” trên thị trường cao su, Farah Miller, Giám đốc điều hành của Helixtap Technologies, một công ty dữ liệu độc lập tập trung vào cao su, cho biết.
Giá tấm cao su hun khói tiêu chuẩn xuất khẩu của Thái Lan (RSS3) giảm 8,1% trong tuần qua, trong khi cao su khối giảm 3,7%.
Đồng tiền yếu đi làm cho tài sản bằng đồng yên trở nên hợp lý hơn đối với người mua ở nước ngoài. Lạm phát lõi của Nhật Bản tăng tốc trong tháng 5 do thuế năng lượng.
JPMorgan Chase JPM.N đang cho biết có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang cải thiện sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng nước này sau một thời gian trì trệ, Giám đốc điều hành bộ phận quản lý tài sản và tài sản Mary Erdoes cho biết. Trung Quốc là nước tiêu dùng cao su hàng đầu thế giới.
Diễn biến giá hàng hóa:

ĐVT

Giá 15/6

21/6

21/6 so với 20/6

21/6 so với 20/6 (%)

Dầu thô WTI

USD/thùng

78,45

80,73

-0,56

-0,69%

Dầu Brent

USD/thùng

82,62

85,24

-0,47

-0,55%

Xăng RBOB FUT

US cent/gallon

239,96

251,37

+1,29

+0,52%

Khí thiên nhiên

USD/mBtu

2,88

2,71

-0,04

-1,31%

Dầu đốt

US cent/gallon

247,06

249,15

-3,30

-1,31%

Vàng (Comex)

USD/ounce

2.349,10

2.331,20

-37,80

-1,60%

Vàng giao ngay

USD/ounce

2.333,04

2.321,98

-38,11

-1,61%

Bạc (Comex)

USD/ounce

29,47

29,94

-1,21

-3,87%

Bạch kim giao ngay

USD/ounce

961,30

994,90

+10,63

+1,08%

Đồng (Comex)

US cent/lb

447,50

442,85

-9,45

-2,09%

Đồng (LME)

USD/tấn

9.741,50

9.682,50

-175,50

-1,78%

Nhôm (LME)

USD/tấn

2.517,50

2.513,50

-8,00

-0,32%

Kẽm (LME)

USD/tấn

2.767,50

2.844,00

-29,50

-1,03%

Thiếc (LME)

USD/tấn

32.318,00

32.671,00

-415,00

-1,25%

Ngô (CBOT)

US cent/bushel

470,25

453,25

-3,50

-0,77%

Lúa mì (CBOT)

US cent/bushel

628,50

575,75

-10,25

-1,75%

Lúa mạch (CBOT)

US cent/bushel

344,25

312,50

-14,25

-4,36%

Gạo thô (CBOT)

USD/cwt

15,70

15,60

-0,06

-0,42%

Đậu tương (CBOT)

US cent/bushel

1.149,75

1.120,00

+3,25

+0,29%

Khô đậu tương (CBOT)

USD/tấn

353,40

341,40

+1,20

+0,35%

Dầu đậu tương (CBOT)

US cent/lb

43,98

44,38

+0,01

+0,02%

Hạt cải (ICE)

CAD/tấn

624,40

622,50

+4,40

+0,71%

Cacao (ICE)

USD/tấn

9.701,00

8.905,00

-150,00

-1,66%

Cà phê (ICE)

US cent/lb

224,40

225,00

-5,35

-2,32%

Đường thô (ICE)

US cent/lb

19,49

19,16

+0,14

+0,74%

Nước cam cô đặc đông lạnh (ICE)

US cent/lb

422,40

424,55

+5,45

+1,30%

Bông (ICE)

US cent/lb

72,14

72,21

-0,41

-0,56%

Lông cừu (ASX)

US cent/kg

--

--

--

--

Gỗ xẻ (CME)

USD/1000 board feet

--

--

--

--

Cao su Singapore

US cent/kg

174,20

172,20

-3,20

-1,82%

Ethanol (CME)

USD/gallon

2,16

2,16

0,00

0,00%

 

 

Nguồn:Vinanet/VITIC (Theo Reuters, Bloomberg)