menu search
Đóng menu
Đóng

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất gần hai tuần

09:05 24/06/2026

Giá vàng tiếp tục đi xuống trong phiên 24/6, nối dài đà giảm của phiên trước đó, khi đồng USD tăng lên mức cao nhất hơn một năm và giới đầu tư gia tăng đặt cược vào khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
 
Đầu phiên ngày 24/6, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 4.087,7 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 11/6. Giá vàng giao tháng 8/2026 giảm 1,1% xuống 4.105,4 USD/ounce.
Trước đó, kết thúc phiên 23/6, giá vàng giao ngay giảm 1,4% xuống 4.131,24 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8/2026 giảm 1,3% xuống 4.149,4 USD/ounce.
Các kim loại quý khác cũng đồng loạt suy yếu trong phiên 23/6. Giá bạc giao ngay giảm 4,9% xuống 61,98 USD/ounce, bạch kim giảm 1,2% xuống 1.657,92 USD/ounce.
Áp lực lớn nhất đối với thị trường vàng tiếp tục đến từ triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ. Những tín hiệu cứng rắn về chống lạm phát từ Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã khiến nhà đầu tư nâng mạnh kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường hiện đang định giá khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng 12 ở mức khoảng 86%, tăng mạnh so với mức 61% trước cuộc họp chính sách tuần trước. Reuters cho biết giới đầu tư hiện đang đặt cược vào tổng cộng ba đợt tăng lãi suất của Fed trong năm nay.
Thị trường kim loại quý hiện không còn tập trung nhiều vào Trung Đông mà đang theo dõi sát lập trường của Fed sau cuộc họp tuần trước.
Dù vậy, diễn biến địa chính trị vẫn được giới đầu tư theo dõi. Tiến trình hòa đàm Mỹ-Iran tiếp tục phát đi những tín hiệu trái chiều. Tổng thống Donald Trump ngày 23/6 cho biết Iran đã chấp nhận cho phép thanh sát hạt nhân vô thời hạn, nhưng Tehran bác bỏ thông tin này và khẳng định không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào như vậy trong các cuộc đàm phán.
Trước đó, Mỹ đã tạm miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Iran trong 60 ngày sau vòng đàm phán đầu tiên theo khuôn khổ thỏa thuận hòa bình sơ bộ. Phó Tổng thống JD Vance cũng cho biết các cuộc tiếp xúc tại Thụy Sĩ đã tạo nền tảng tốt cho một thỏa thuận cuối cùng, trong khi hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz bắt đầu phục hồi.
Trong ngắn hạn, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ công bố ngày 25/6. Đây là thước đo lạm phát được Fed ưu tiên theo dõi và có thể cung cấp thêm manh mối về lộ trình chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Nguồn:Vinanet/VITIC (Theo Reuters)