menu search
Đóng menu
Đóng

Giá vàng ngày 23/5/2023 tiếp tục xu hướng giảm

10:24 23/05/2023

Giá vàng thế giới hôm nay giảm trước bối cảnh đồng USD vẫn duy trì ở mức cao; giá vàng trong nước cũng giảm so với hôm qua, SJC xuống mức 67,17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,50 triệu đồng/lượng - bán ra 67,05 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,55 triệu đồng/lượng - bán ra 67,17 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.961 – 1.971 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.961 – 1.971 USD/ounce, tiếp tục giảm 10 USD/ounce so với hôm qua, do đồng USD vẫn vững. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận kéo dài liên quan đến trần nợ của Mỹ và những bình luận bớt “diều hâu” hơn của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã ngăn cản đà giảm hơn nữa của giá vàng.
Theo các chuyên gia, vàng đang chịu nhiều áp lực trước bối cảnh đồng USD vẫn duy trì ở mức cao. Chỉ số DXY đạt 103,1 điểm sau báo cáo số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ ổn định.
Theo công cụ CME FedWatch, 44% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 6. Trước đó, gần như toàn thị trường dự báo Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất.
Một số lãnh đạo của Fed cũng phản đối ý tưởng tạm dừng tăng lãi suất trong tháng tới.
Adrian Day, Giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management cho biết, cuộc tranh luận về trần nợ là một lực cản ngắn hạn khác đối với vàng. Adrian Day lưu ý rằng, xu hướng dài hạn kim loại quý vẫn tăng.
Dự báo giá vàng: Theo khảo sát của Kitco News, trong 15 nhà phân tích ở Phố Wall, phần lớn đều tỏ ra bi quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng trong thời gian tới. Trong đó, 53% dự đoán giá vàng giảm. Chỉ có 20% nhà phân tích rằng giá vàng sẽ tăng và 27% nhận định giá sẽ đi ngang. Ngược lại, cuộc khảo sát với 927 nhà đầu tư bán lẻ của Kitco cho thấy, có 47% cho rằng giá vàng sẽ cao hơn trong thời gian tới, 38% nhận định giá giảm và 15% cho rằng giá sẽ đi ngang.
Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, trong thời gian tới, thị trường đang theo dõi các cuộc đàm phán về trần nợ, nếu không thì chất xúc tác tiếp theo cho vàng có thể là thái độ ôn hòa của Fed. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy gặp nhau vào cuối ngày 22/5 để thảo luận về trần nợ, vấn đề này được theo dõi chặt chẽ để xem liệu có đạt được giải pháp hay không sau khi các cuộc đàm phán kết thúc vào ngày 19/5/2023 mà chưa có kết quả.
Nhà phân tích thị trường cấp cao Matt Simpson của City Index cho biết: “Vàng đang nhận được nhiều tín hiệu hơn từ các cuộc đàm phán về trần nợ công của Mỹ.
Tình trạng vỡ nợ của nền kinh tế số 1 thế giới có thể xảy ra trước cuộc họp tiếp theo của Fed và điều đó chắc chắn sẽ tác động đến quyết định của Fed”.
Biên bản cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự kiến được công bố vào ngày 24/5, trước thời hạn chót về đàm phán trần nợ công là 1/6.
Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường hiện đang định giá 81,5% khả năng lãi suất sẽ được giữ ổn định vào tháng tới.

Nguồn:Vinanet/VITIC