Giá đồng chuẩn kỳ hạn giao 3 tháng trên Sàn Giao dịch Kim loại London (LME) tăng 3% lên 12.680,50 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 18/3.
Hợp đồng đồng được giao dịch nhiều nhất trên Sàn Giao dịch Thượng Hải (SHFE) tăng 1,6% lên 98.220 CNY( tương đương 14.323,22 USD)/tấn, cũng là mức cao nhất kể từ ngày 18/3.
“Động lực tăng của các kim loại cơ bản đến từ việc giá dầu thô giảm mạnh, điều này sẽ trì hoãn khả năng xảy ra suy thoái hoặc tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu,” nhà phân tích Edward Meir của Marex cho biết.
Giá dầu thô đã giảm hơn 13% khi lệnh ngừng bắn làm dấy lên kỳ vọng dòng chảy dầu và khí đốt qua eo biển Hormuz có thể được nối lại.
Sự sụt giảm mạnh của giá dầu đã cải thiện triển vọng cho các kim loại, bao gồm cả đồng, do làm giảm lo ngại về cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và hoạt động sản xuất toàn cầu.
Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, khiến các hàng hóa định giá bằng USD trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.
Thông báo của ông Trump được đưa ra ngay trước thời hạn ông đặt ra để Iran phải mở lại eo biển Hormuz - nơi vận chuyển khoảng 20% lượng dầu toàn cầu - nếu không sẽ đối mặt với các cuộc tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng dân sự.
Tehran cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ bắt đầu vào thứ Sáu tại Islamabad, sau khi nước này gửi đề xuất 10 điểm tới Washington thông qua Pakistan.
Ở các kim loại khác trên sàn giao dịch London giá nhôm tăng 0,1% lên 3.479 USD/tấn, trong khi hợp đồng tại Thượng Hải tăng 0,5% lên 24.760 CNY/tấn. Giá thiếc tăng 4,7%, kẽm tăng 0,5%, chì tăng 0,7% và giá nickel tăng 2%.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải giá kẽm tăng 0,8%, giá chì tăng 0,5%, giá thiếc tăng 4,1% và giá nickel tăng 0,3%.
Nguồn:VINANET/VITIC/Reuters