Tính đến phiên giao dịch buổi sáng ngày 3/6, chỉ số Nikkei 225 tăng 2,2% lên 68.203,79 điểm, chỉ hai ngày sau khi lần đầu vượt mốc 67.000 điểm. Chỉ số Topix rộng hơn cũng tăng 1,5%, lên 3.982,89 điểm.
Cổ phiếu của nhà sản xuất bộ nhớ Kioxia Holdings tăng tới 7,2%, lần đầu tiên vượt ngưỡng 80.000 yên/cổ phiếu sau khi doanh nghiệp này thông báo sẽ bắt đầu chi trả cổ tức từ năm tài khóa 2027, nhờ kết quả kinh doanh khả quan. Theo báo Nikkei, Kioxia cũng có thời điểm vượt qua Toyota Motor để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn thứ hai tại Nhật Bản.
Nhóm cổ phiếu bán dẫn tiếp tục là động lực chính dẫn dắt thị trường. Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip Tokyo Electron tăng 10,3%, trong khi cổ phiếu hãng cung cấp thiết bị kiểm tra chất bán dẫn Advantest tăng 4,1%. Riêng hai mã này đã đóng góp gần 840 điểm vào mức tăng của chỉ số Nikkei.
Bà Maki Sawada, chiến lược gia cổ phiếu tại Nomura Securities, cho biết: "Tiếp nối diễn biến tích cực từ Phố Wall trong đêm cùng với một số yếu tố hỗ trợ mới, các cổ phiếu bán dẫn và liên quan đến AI tiếp tục nằm trong nhóm tăng mạnh nhất thị trường hôm nay."
Bà nhận định thêm rằng đà tăng của các cổ phiếu AI, được hỗ trợ bởi kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ, vẫn đang là nền tảng quan trọng thúc đẩy thị trường đi lên.
Trong số 33 nhóm ngành trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, có 25 nhóm tăng điểm. Dẫn đầu là nhóm kim loại màu với mức tăng 6,3%. Ngược lại, nhóm dược phẩm là ngành giảm mạnh nhất khi mất 2,2%.
Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng hơn 1% sau khi tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng hơn. Iran đã phóng tên lửa vào Kuwait và Bahrain, trong khi các cuộc đàm phán ngoại giao với Mỹ không đạt được nhiều tiến triển.
Xét theo mức tăng trong rổ cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu của Screen Holdings dẫn đầu với mức tăng 13,9%, tiếp theo là Fujikura tăng 11,1%.
Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của SHIFT giảm mạnh nhất với mức giảm 9,2%, trong khi cổ phiếu của IHI Corporation mất 5,5%.
Đà tăng mạnh của nhóm công nghệ và bán dẫn cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với triển vọng tăng trưởng của ngành AI vẫn rất lớn, bất chấp những rủi ro địa chính trị đang gia tăng tại Trung Đông.
Nguồn:VINANET/VITIC/Reuters