Môi trường kinh doanh đang được cải thiện trong khối sử dụng đồng tiền chung có thể tiếp tục khởi sắc trong những tháng tới, khi các kế hoạch tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và quốc phòng - đặc biệt là tại Đức - làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của nền kinh tế Châu Âu.
Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp sơ bộ của khu vực đồng euro, do HCOB và S&P Global thực hiện, đã tăng lên 50,4 điểm trong tháng 3/2025 từ mức 50,2 vào tháng 2/2025 – mức cao nhất kể từ tháng 8/2024. Chỉ số này vẫn duy trì trên ngưỡng 50 - dấu hiệu của sự tăng trưởng - kể từ đầu năm nay.
Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn khiêm tốn và chỉ số này thấp hơn mức dự báo 50,8 trong cuộc thăm dò của Reuters.
Chỉ số đo lường ngành dịch vụ, lĩnh vực chiếm ưu thế trong nền kinh tế khu vực đồng euro, đã giảm xuống 50,4 điểm từ mức 50,6 điểm của tháng 2/2025, thấp hơn mức dự báo 51,0 điểm của các nhà phân tích.
Dù vậy, sự suy giảm kéo dài gần ba năm trong ngành sản xuất đã chững lại, khi chỉ số PMI sản xuất tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm, đạt 48,7 so với 47,6 vào tháng 2/2025. Mức tăng này cũng vượt dự báo 48,2 của Reuters.
Đáng chú ý, chỉ số đo lường sản lượng nhà máy, một thành phần của PMI tổng hợp, cũng cho thấy sự tăng trưởng lần đầu tiên trong hai năm, tăng vọt lên 50,7 điểm từ 48,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 5/2022.
"Đúng vào thời điểm mùa xuân bắt đầu, chúng ta có thể thấy những tín hiệu phục hồi đầu tiên trong ngành sản xuất", ông Cyrus de la Rubia, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Hamburg, nhận định.
"Mặc dù không nên vội vàng đưa ra kết luận chỉ dựa vào một dữ liệu duy nhất, nhưng điều đáng chú ý là các nhà sản xuất đã tăng sản lượng lần đầu tiên kể từ tháng 3/2023", ông Cyrus de la Rubia nói thêm.
Trước áp lực chi phí gia tăng, các doanh nghiệp sản xuất đã điều chỉnh giá bán. Lạm phát chi phí đầu vào và giá đầu ra đều tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá trong lĩnh vực dịch vụ diễn ra chậm hơn.
Trong bối cảnh niềm tin kinh doanh được cải thiện, tốc độ tuyển dụng cũng có dấu hiệu khởi sắc trong tháng này. Chỉ số việc làm tổng hợp đã tăng từ 49,2 lên 50,1 – lần đầu tiên vượt qua ngưỡng trung tính 50 sau tám tháng liên tiếp.
Nguồn:Vinanet/VITIC/Reuters