menu search
Đóng menu
Đóng

Sản lượng nhôm của Trung Quốc trong tháng 3/2026 tăng 2,7%

11:00 17/04/2026

Theo số liệu chính thức công bố ngày thứ Năm (16/4/2026), sản lượng nhôm nguyên sinh của Trung Quốc trong tháng 3/2026 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2025. Nguyên nhân chủ yếu là lo ngại về nguồn cung liên quan đến xung đột với Iran, khiến giá nhôm tăng.
 
Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng nhôm trong tháng 3/2026 đạt 3,85 triệu tấn.
Trong 3 tháng đầu năm 2026, Trung Quốc sản xuất tổng cộng 11,41 triệu tấn nhôm nguyên sinh, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2025.
Khu vực Vùng Vịnh chiếm khoảng 9% nguồn cung nhôm toàn cầu.
Lo ngại về nguồn cung gia tăng sau khi Iran có động thái gây gián đoạn hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz, đồng thời rủi ro đối với các nhà sản xuất lớn trong khu vực như Aluminium Bahrain và Emirates Global Aluminium cũng tăng lên. Những yếu tố này đã góp phần đẩy giá nhôm tăng.
Giá nhôm kỳ hạn giao 3 tháng trên thị trường quốc tế tăng 10,41% trong tháng 3/2026, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2024. Trong khi đó, hợp đồng nhôm giao dịch sôi động nhất trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Tương lai Thượng Hải chỉ tăng hơn 4% trong cùng tháng.
Nhu cầu trong nước đối với nhôm - kim loại được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, đóng gói và xây dựng - khá yếu do giá biến động mạnh trong tháng 3/2026. Điều này khiến lượng tồn kho nhôm do Sàn Thượng Hải theo dõi tăng lên mức cao nhất trong khoảng 6 năm vào đầu tháng 4/2026.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng xuất khẩu các sản phẩm nhôm của Trung Quốc có thể tăng trong thời gian tới, do xung đột Iran làm nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt và giá cao giúp cải thiện biên lợi nhuận.
Sản lượng 10 kim loại màu (bao gồm đồng, nhôm, chì, kẽm và nikel) tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7,07 triệu tấn trong tháng 3/2026. Tính chung từ đầu năm 2026 đến nay, sản lượng đạt 20,53 triệu tấn, tăng 3,6%. Các kim loại màu còn lại gồm thiếc, antimon, thủy ngân, magiê và titan.

Nguồn:VINANET/VITIC/Reuters