menu search
Đóng menu
Đóng

Các loại tiền ảo sẽ thất bại nhưng bitcoin lại trường tồn?

08:00 10/10/2021

Một phân tích của chuyên gia trên CNN chỉ ra rằng rất có thể hầu hết các loại tiền ảo sẽ thất bại, tuy nhiên, bitcoin vẫn sẽ phát triển tốt.
Bitcoin là một trong những khoản đầu tư có tính phân cực nhất trong lịch sử. Hãy hỏi một người hoài nghi, và họ sẽ cho bạn biết rằng bitcoin chính là một “bong bóng tài sản” sắp nổ.
Còn khi hỏi một người tin tưởng và ủng hộ bitcoin, họ sẽ nói rằng tài sản kỹ thuật số này là một bong bóng màu sắc tiếp tục mở rộng mãi mãi trong tương lai.
Sức sống bền bỉ và tiềm năng to lớn của bitcoin
Tỷ phú Mike Novogratz, người sáng lập và Giám đốc điều hành của quỹ tiền ảo Galaxy Digital là một trong những người tin tưởng vào tiềm năng của tiền điện tử nhất trên thế giới.
Tại một sự kiện trực tiếp của CNN Business có tên gọi là Foreseeable Future hôm 30/9, ông Novogratz khuyến khích các nhà đầu tư cần chú ý nhiều hơn tới những biến động thường xuyên của thị trường, nhất là với giá bitcoin và dĩ nhiên, hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn.
Trò chuyện với người dẫn chương trình Julia Chatterley của CNN trong sự kiện này, ông Novogratz nói: "Bong bóng và sự điên rồ là những gì xảy ra xung quanh những thứ có khả năng làm thay đổi cơ bản cách chúng ta suy nghĩ. Tài chính truyền thống sẽ bị gián đoạn bởi các hệ thống phi tập trung, tôi tự tin về điều đó".

Các loại tiền ảo sẽ thất bại nhưng bitcoin trường tồn? - Ảnh 1.

Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng trong khi nhiều đồng tiền ảo khác nhanh chóng thất bại. (Nguồn: FT).
Tính từ đầu năm nay, giá bitcoin đã tăng khoảng 45% và gần 300% trong 12 tháng qua, theo CoinDesk.
Ông Novogratz lưu ý rằng phần lớn sự tập trung vào cơn sốt bitcoin là về công nghệ cơ bản, dù vậy, ông cho rằng không gian tiền điện tử đại diện cho danh tính nhà đầu tư mới, có phần khác với mục tiêu chỉ tìm kiếm lợi nhuận. Đặt cược vào bitcoin là tin vào một sự thay đổi cơ bản đối với cách thức hoạt động của tiền kỹ thuật số ngày nay và trong tương lai.
Trong những ngày gần đây, bitcoin chỉ dao động trong khoảng từ hơn 41.000 USD đến hơn 44.000 USD. Ông Novogratz hy vọng rằng giá của tài sản ảo này trong 10 năm tới sẽ đạt tới hơn 500.000 USD/ đơn vị.
Thực tế, không ai có thể phủ nhận rằng bitcoin là đồng tiền ảo lớn nhất và phổ biến nhất hiện có. Tuy nhiên, vẫn có hàng nghìn đồng tiền điện tử khác với giá trị vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều. Ông Novogratz nói thêm: "Tôi dám cá rằng 75% tiền điện tử không thành công" trong thập kỷ tới.
Đầu tư bitcoin sẽ bị ảnh hưởng bởi các chính sách, quy định
Mặc dù không gian tiền tệ kỹ thuật số được lấp đầy bởi các nhà đầu tư cả cá nhân và doanh nghiệp, thu hút nhiều cơ hội trong tương lai nhưng triển vọng lạc quan này vẫn luôn bị một “đám mây đen” che phủ, đó là những quy định.
Vẫn chưa rõ thực thể quản lý nào có nhiệm vụ giám sát thị trường tiền điện tử ở Mỹ (và nhiều quốc gia khác trên thế giới) vì không thể phân biệt bitcoin, tiền ảo là chứng khoán hay tiền tệ.
Theo ông Novogratz, một số quy định sẽ hữu ích nhưng đồng thời, ông cũng bày tỏ hy vọng và đánh giá rằng quyền tự do, đổi mới sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển và mở rộng của thị trường bitcoin, tiền ảo.
Bà Tavonia Evans, người đã thành lập nhóm Guapcoin chuyên về tiền điện tử và tiếng nói kinh tế của cộng đồng người da đen tại Mỹ cho biết: “Tất cả chúng tôi đều chờ đợi các quy định trong không gian tiền ảo”.
Hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ có quyết định như thế nào đối với các tài sản kỹ thuật số, trong khi tại Trung Quốc thì các lệnh cấm khai thác, cấm giao dịch bitcoin và các đồng tiền ảo khác đã liên tục được đưa ra và áp dụng vào thực tiễn.
Triển vọng bitcoin đạt mức giá 63.000 USD trong tháng 10
Vào ngày 1/10, giá bitcoin vào khoảng 44.000 USD. Mặc dù vẫn không vượt qua ngưỡng kháng cự 45.000 USD nhưng với nhiều nhà phân tích thì bitcoin không hề gây thất vọng với hiệu suất hiện tại và điều này gần như khớp hoàn toàn với dự đoán từ người tạo mô hình cổ phiếu theo dòng chảy PlanB. Theo mô hình này, bitcoin sẽ đạt tới mức giá 63.000 USD trong tháng này.
“Tháng 9 thật tồi tệ. Tháng 10 thật tuyệt. Tháng 11 thật tuyệt. Tháng 12 thật tuyệt vời”, Michaël van de Poppe, cộng tác viên của Cointelegraph chia sẻ cùng những nhà đầu tư, giao dịch bitcoin trên Twitter.
Tuy nhiên, những người khác tỏ ra thận trọng hơn. Trong bản cập nhật thị trường mới nhất của mình, công ty giao dịch tiền điện tử QCP Capital nói rằng họ sẽ vẫn thận trọng trong cách tiếp cận thị trường nói chung.

Nguồn:Thu Phương/Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link gốc